Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Đang tải...
Báo PHÁP LUẬT TP.HCM
10:05' SA-04, 04/01/2018

(PLO)- 9 giờ sáng nay (thứ Năm, ngày 4-1-2018), báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức giao lưu trực tuyến “Xăng E5 và những điều cần biết” tại plo.vn. Buổi giao lưu này có sự đồng hành của Tổng công ty Dầu Việt Nam.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-1-2018, chỉ có xăng sinh học E5 RON 92 (gọi tắt là E5) và xăng khoáng RON 95 (A95) được sản xuất, kinh doanh trên thị trường.

Đang giao lưu trực tuyến về xăng E5

Điều này có nghĩa là từ đầu năm 2018 sẽ khai tử xăng A92 và thay vào đó là xăng sinh học E5. Mục tiêu của sự thay đổi này nhằm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, giảm tỉ lệ phụ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn còn băn khoăn về chất lượng, độ an toàn, lợi ích, nguồn cung cấp… của xăng E5. Ví dụ, sử dụng xăng sinh học có ảnh hưởng đến máy móc, động cơ hay không?

Khi sử dụng xăng sinh học E5, các loại xe có phải cải tiến động cơ cho phù hợp? Hiệu quả kinh tế giữa xăng sinh học E5 và xăng A95 ra sao?

Ô tô có nên sử dụng xăng sinh học? Liệu các doanh nghiệp có chuẩn bị đủ nguồn xăng sinh học để cung ứng cho thị trường?...

Để cung cấp những thông tin có liên quan và giải đáp nhiều thắc mắc cụ thể của nhiều bạn đọc liên quan đến việc sử dụng, sản xuất xăng sinh học E5, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Xăng E5 và những điều cần biết”.

Buổi giao lưu trực tuyến với sự tham gia của đại diện Sở Công Thương TP.HCM; đại diện Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM; đại diện Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM; giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM chuyên ngành xăng dầu…

Đang giao lưu trực tuyến về xăng E5   - ảnh 2

Từ ngày 1-1-2018, chỉ có xăng sinh học E5 RON 92 (gọi tắt là E5) và xăng khoáng RON 95 (A95) được sản xuất, kinh doanh trên thị trường.

Chúng tôi rất mong độc giả có thắc mắc liên quan hãy gửi câu hỏi tới tòa soạn của chúng tôi để được giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

*Xe hơi nhập có hiện tượng báo lỗi động cơ có phải do chất lượng xăng? (Huỳnh Anh Kiệt)

PGS.TS Huỳnh Quyền, Ban khoa học và công nghệ- Đại học quốc gia TP.HCM trả lời:

Hiện tượng báo lỗi động cơ của ô tô có nhiều nguyên nhân chứ không phải chỉ có nguyên nhân là nhiên liệu. Phần lớn, các ô tô nhập khẩu đều sử dụng được nhiên liệu sinh học E5. Vì vậy, việc động cơ báo lỗi cần được kiểm tra các yếu tố khác.

*Chi cục có thực hiện kiểm tra tính hợp quy, đạt yêu cầu về chất lượng của xăng E5 được bán tại các cây xăng trên địa bàn TP.HCM? Nếu có trường hợp nào cho thấy loại xăng này không đạt chất lượng tại cây xăng cụ thể nào đó thì người tiêu dùng có thể khiếu nại đến chi cục xử lý? Địa chỉ và cách thức khiếu nại cụ thể? (Hà Phạm)

Ông Phạm Đăng Tín, Trưởng phòng kiểm tra Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.HCM trả lời:

- Đây là công tác thường xuyên của chi cục, chúng tôi kiểm tra suốt năm về vấn đề này. Ngoài chi cục ra còn có các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra xăng dầu TP (389 do chi cụ QLTT chủ trì) và thanh tra Sở khoa học công nghệ, đoàn do chi cục quản lý chất lượng hàng hóa miền Nam (đoàn của TW đóng tại miền Nam). Các đoàn đều trang bị những thiết bị kiểm tra nhanh để kiểm tra chất lượng xăng dầu tại hiện trường. Nếu cảm thấy có nghi vấn hoăc cảm thấy có các hợp chất lạ hoặc chỉ số octan thấp thì chúng tôi sẽ mang về thử nghiệm và xử lý ngay.

- Hiện nay có ba đơn vị tiếp nhận khiếu nại là: Chi cục quản lý thị trường TP.HCM; Thanh tra sở khoa học công nghệ (số điện thoại: 3.932.6888); và chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (3.930.2014) là cơ quan tiếp nhận và xử lý của người tiêu dùng.

*Có người cho hay khi sử dụng xăng pha cồn công nghiệp sẽ làm hiệu suất chạy máy tốt hơn. Đặc biệt, xăng E5 sẽ làm giảm lượng khí thải ra môi trường so với xăng A92. Nói cách khác, xăng E5 bảo vệ môi trường hơn. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho hay đã dùng xăng E5 thấy chạy không bốc, để 1-2 ngày không đi là xe rất khó nổ. Đề nghị chuyên gia giải thích về hiện tượng này. (Kiều Loan, Sóc Trăng)

PGS.TS Huỳnh Quyền, Ban khoa học và công nghệ- Đại học quốc gia TP.HCM trả lời:

Thứ nhất, chúng ta không thể pha trộn cồn công nghiệp để pha vào xăng, do hàm lượng nước quá nhiều. Theo quy định, nồng độ cồn tối thiểu phải 99% thì mới được pha vào xăng và mới không ảnh hưởng đến chế độ hoạt động của động cơ. Nếu sử dụng cồn công nghiệp để pha vào xăng thì chắc chắn động cơ sẽ không nổ và ảnh hưởng nhiều đến chế độ làm việc của động cơ.

Việc sử dụng E5 sẽ làm giảm được khí CO, và Hidro Carbon trong khói thải của động cơ. Kết quả này đã được kiểm nghiệm bằng các nghiên cứu. Tuy nhiên, ý nghĩa lớn của việc sử dụng nguyên liệu sinh học là thiết lập được cân bằng của một chu trình CO2, mà việc sử dụng nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch như dầu mỏ không thể có (Không làm tăng phát thải CO2 ra khí quyển)

Việc sử dụng nguyên liệu E5 gây khó nổ đôi khi cũng có thể xảy ra, nhưng hiếm gặp. Vì nguyên tắc khi pha cồn nhiên liệu vào xăng, thì áp suất hơi REID của nhiên liệu sẽ tăng nhẹ trong giai đoạn đầu (Từ 0-10% Ethanol). Tuy nhiên, sự tăng này không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn nhiên liệu cho động cơ xăng theo quy định (Nhỏ hơn 80KPa). Hiện tương khó nổ có thể xảy ra khi độ bay hơi nhiên liệu tăng và tạo thành nút hơi trong đường dẫn nhiên liệu.

*Nếu đổ xăng E5 mà bị hỏng hóc xe, người tiêu dùng phải khiếu nại đến đâu và cách thức khiếu nại như thế nào để được giải quyết bồi thường? (Hoàng Xuân Nguyên, Tây Ninh)

Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó chủ tịch Hội bảo vệ Người tiêu dùng TP.HCM trả lời:

Xin chào bạn Xuân Nguyên!

Trong trường hợp sau khi sử dụng xăng E5 mà có sự cố hỏng xe thì người tiêu dùng phải chứng minh nguyên nhân của sự cố là do xăng E5 gây ra, thì trước hết người tiêu dùng khiếu nại nơi đổ xăng để nơi đây thông báo cho nhà cung cấp, và nhà cung cấp sẽ phải lấy mẫu xăng kiểm nghiệm. Nếu chất lượng xăng không đúng như đã công bố thì tùy theo mức độ thiệt hại, người tiêu dùng có thể yêu cầu nhà sản xuất bồi thường.

Nếu như nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp không giải quyết được trong giai đoạn thương lượng với người tiêu dùng, thì người tiêu dùng có thể đến nhờ văn phòng giải quyết khiếu nại Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để tiến hành hòa giải theo luật. Trong trường hợp vẫn không hòa giải được, người tiêu dùng sẽ tiến hành khởi kiện tại tòa án, với những chứng cứ thiệt hại cụ thể.

*Một số doanh nghiệp ngại chuyển đổi từ bán xăng RON 92 sang E5 do lợi nhuận của bán xăng sinh học không cao. Chính quyền có biện pháp nào để các doanh nghiệp yên tâm hơn khi bán xăng sinh học? (Bình Nguyên)

Ông Võ Lê Bích Đồng, Phó phòng Quản lý thương mại-Sở Công Thương TP.HCM trả lời:

Để doanh nghiệp tích cực phân phối xăng E5, Sở Công Thương đã phối hợp với các Sở Ban Ngành để tuyên truyền. Cuối năm 2015, Sở Công Thương đã tổ chức sơ kết triển khai thực hiện phân phối xăng E5 trên trên địa bàn TP, thời điểm đó lượng tiêu thụ xăng E5 ít, chỉ chiếm từ 5 đến 6%.

Do thói quen tập quán người dân, sử dụng xăng khoán giờ sử dụng xăng sinh học, người dân sợ hỏng động cơ máy. Tuy nhiên, qua kiểm định của các ban ngành, việc phối trộn 5% của xăng E5 là không ảnh hưởng gì đến chất lượng xăng. Hiện toàn bộ 534 cửa hàng xăng dầu ngưng kinh doanh xăng E92 mà chuyển sang kinh doanh xăng E5.

Chênh lệch giá giữa A95 và E5 là 1.040 đồng/lít. Sở Công thương kiến nghị nâng mức chênh lệch từ 1.500 đến 2.000 để doanh nghiệp yên tâm kinh doanh xăng E5.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng chỉ đạo tăng cường kiểm tra xăng E5, doanh nghiệp vi phạm sẽ có biện pháp chế tài và xử lý.

*Với tư cách là thành viên Hội bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM, bà có kiến nghị gì với các cơ quan chức năng để nhiều người tiêu dùng thực sự yên tâm là luôn được các cơ quan quản lý bảo đảm quyền lợi trong việc sử dụng xăng E5? (Lý Nhã Phương, Quận Thủ Đức)

Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó chủ tịch Hội bảo vệ Người tiêu dùng TP.HCM trả lời:

Xin kính chào bạn Nhã Phương!

Với tư cách Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP. HCM, Hội kiến nghị cơ quan chức năng đảm bảo chất lượng xăng E5 đã được công bố, bằng việc kiểm tra thường xuyên các cửa hàng phân phối xăng, để tỉ lệ ethanol không vượt quá 5% theo tiêu chuẩn. Bởi vì theo một số nhà sản xuất xe hơi, đã cho biết, nếu quá tỉ lệ này sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành của máy.

*Trong bình còn xăng ron 92, 95 thì đổ xăng sinh học E5 trộn vào có ảnh hưởng gì không? Đổ xăng sinh học E5 để xe lâu ngày không chạy sẽ bị ảnh hưởng những gì? Thời gian tối thiểu không nổ máy khi đổ xăng sinh học E5 để không ảnh hưởng đến xe là mấy ngày? (Phan Đức Phong, 50 tuổi, Gò Vấp)

PGS.TS Huỳnh Quyền, Ban khoa học và công nghệ- Đại học quốc gia TP.HCM trả lời:

Chào bạn!

Nếu trong bình còn xăng Ron 92,95 nếu bổ sung xăng E5 thì không ảnh hưởng gì đến chế độ vận hành của động cơ.

Theo khuyến cáo thì thời gian lưu trữ nguyên liệu E5 trong bình xăng tốt nhất dưới 90 ngày.

Nguồn: Báo PHÁP LUẬT TP.HCM
Giá cơ sở
.
Loading....
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
17.750
18.100
17.600
17.950
16.270
16.590
15.050
15.350
14.900
15.190
14.180
14.460

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .