Tuấn Anh
01:38' CH-22, 22/07/2019

Eo biển Hormuz là cửa ngõ ra vào Vịnh Ba Tư, mỗi ngày có 21 triệu thùng dầu di chuyển qua đây và eo biển này gián tiếp ảnh hưởng tới kinh tế toàn thế giới do nó ảnh hưởng trực tiếp tới... giá dầu.

Eo bien Hormuz - tam diem cang thang the gioi quan trong nhuong nao?

Eo biển Hormuz có địa thế cực kỳ đặc biệt, mặc dù khu vực Vịnh Ba Tư phía bắc eo biển này là "ngõ cụt", tuy nhiên eo biển Hormuz vẫn giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong giao thương hàng hoá quốc tế do cái "ngõ cụt" này là điểm đến và đi của lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nguồn ảnh: BI.

Eo bien Hormuz - tam diem cang thang the gioi quan trong nhuong nao?-Hinh-2

Ước tính mỗi ngày có khoảng 21 triệu thùng dầu di chuyển từ Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz để ra các vùng biển khác. Số lượng dầu này tương đương với 1,197 tỷ USD di chuyển qua eo biển này mỗi ngày. Nguồn ảnh: BI.

Eo bien Hormuz - tam diem cang thang the gioi quan trong nhuong nao?-Hinh-3

Tuyến đường huyết mạch này hoạt động liên tục 7 ngày mỗi tuần và 365 ngày mỗi năm. Do có diện tích quá nhỏ hẹp, đôi khi các tàu cỡ lớn phải chờ đợi khoảng vài tiếng đồng hồ để có thể lách được qua đây. Nguồn ảnh: BI.

Eo bien Hormuz - tam diem cang thang the gioi quan trong nhuong nao?-Hinh-4

Trong thời gian gần đây, việc căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp tới eo biển Hormuz vì Iran có địa lý nằm bao trọn một bên bờ của eo biển này. Với tình hình căng thẳng ngày càng leo thang và không có dấu hiệu hạ nhiệt, giá dầu cả thế giới có thể sẽ bị ảnh hưởng từ eo biển này. Nguồn ảnh: BI.

Eo bien Hormuz - tam diem cang thang the gioi quan trong nhuong nao?-Hinh-5

Có thể kể ra một loạt các sự cố liên quan tới eo biển Hormuz chỉ trong một tháng gần đây, đầu tiên là việc tàu USS Boxer của Mỹ công bố bắn hạ máy bay không người lái của Iran nhưng phía Iran phủ nhận hoàn toàn thông tin này. Nguồn ảnh: BI.

Eo bien Hormuz - tam diem cang thang the gioi quan trong nhuong nao?-Hinh-6

Ngay sau đó, Iran tuyên bố bắt giữ một tàu "nước ngoài" sau đó được xác định là tàu MT Riah mang quốc tịch UAE. Chưa đầy 24 tiếng sau, Iran tiếp tục bắt giữ tàu chở dầu của Anh đang di chuyển gần eo biển Hormuz. Nguồn ảnh: BI.

Eo bien Hormuz - tam diem cang thang the gioi quan trong nhuong nao?-Hinh-7

Căng thẳng nhất trong cuối tháng vừa rồi là sự kiện hai tàu chở dầu mang quốc tịch Na Uy và Nhật Bản bị tấn công khi đang di chuyển trên Vịnh Oman - Mỹ khẳng định Iran có liên quan dù không có bằng chứng thuyết phục nào được tung ra. Nguồn ảnh: BI.

Eo bien Hormuz - tam diem cang thang the gioi quan trong nhuong nao?-Hinh-8

Ngay sau vụ tấn công đó, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ khi máy bay người lái này đang bay ở khu vực gần với khi vùng biển xảy ra các vụ tấn công không xác định trước đó. Nguồn ảnh: BI.

Eo bien Hormuz - tam diem cang thang the gioi quan trong nhuong nao?-Hinh-9

Tất cả các sự cố kể trên xảy ra chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, biến vùng biển Hormuz trở thành điểm nóng căng thẳng nhất trên biển ở thời điểm hiện tại, có thể xảy ra xung đột vũ trang bất cứ lúc nào nếu các bên liên quan không chịu bình tĩnh lại. Nguồn ảnh: BI.

Nguồn: kienthuc.net.vn
Giá cơ sở
.
Loading....
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
12.330
12.570
12.230
12.470
11.520
11.750
10.150
10.350
09.850
10.040
07.880
08.030

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .