Nhật Anh
08:54' SA-27, 27/07/2016

Kế hoạch này của Elon Musk thể hiện tầm nhìn của ông trong công cuộc đưa nhân loại ra khỏi kỷ nguyên phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch.

Kế hoạch tối mật 'kết liễu'kỷ nguyên nhiên liệu xe chạy xăng, dầu của Tesla

Tesla đã công bố một bản cập nhật cho 'kế hoạch tổng thể' của công ty vào thứ tư vừa rồi. Nó bao gồm:

- Tạo nên mái nhà năng lượng mặt trời có tích hợp sẵn pin quang điện.

- Mở rộng các dòng sản phẩm xe của Tesla ra "tất cả các phân khúc chính" trên thị trường (khả năng sẽ có xe tải chạy bằng điện trong tương lai gần).

- Công nghệ lái tự động "an toàn gấp mười lần" người lái.

- Dịch vụ cho thuê xe, nơi mà các chủ sở hữu xe Tesla có thể kiếm tiền bằng cách cho thuê xe của chính họ.

Kế hoạch này thể hiện mạnh mẽ tầm nhìn của Musk trong công cuộc đưa nhân loại ra khỏi kỷ nguyên phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Năng lượng mặt trời

Để xử lý bài toán năng lượng mặt trời, Musk đưa ra ý tưởng về một "mái nhà từ pin mặt trời có tích hợp sẵn pin điện quang" để người sử dụng có thể tự sản xuất và tích trữ điện cho mình. Mọi thứ sẽ được quản lý bằng ứng dụng trên điện thoại. Musk còn nói thêm rằng việc đem SolarCity 'về chung một nhà' với Tesla là điều cần thiết để kế hoạch thành hiện thực.

Nhiều xe điện hơn nữa

Trong tương lai, bạn có thể trông đợi một chiếc xe tải hạng nặng chuyên dụng chạy bằng điện hoàn toàn mới và sau đó mọi phương tiện giao thông công cộng cũng sẽ chạy tốt 100% mà không dùng bất cứ năng lượng hóa thạch nào.

"Cả hai đều đang trong giai đoạn phát triển sơ khai và sẽ sẵn sàng cho ra mắt vào năm sau", Musk viết.

Trong một thông báo cùng thời điểm ra mắt chiếc Model 3, một chiếc SUV cỡ nhỏ cũng đang được nghiên cứu, sẽ có chung nền tảng với Model 3.

Nâng cấp công nghệ lái tự động

Tesla đang dồn rất nhiều tài nguyên của mình cho công nghệ lái tự động này, với mục tiêu nó sẽ an toàn gấp 10 lần so với khi con người cầm lái. Đây là một bước đi táo bạo cho công ty sau những tranh cãi về vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến chiếc Model S trong năm nay.

Dịch vụ cho thuê xe

Khi bạn không dùng xe của mình, bạn có thể thêm nó vào danh sách "Hạm đội chia sẻ của Tesla", Musk nói. Theo cách này, bạn có thể có thêm thu nhập trong khi bạn ở cơ quan hay du lịch.

"Điều này sẽ làm giảm đáng kể giá trị thực sự của việc sở hữu xe đến mức mà mọi người đều có thể sở hữu một chiếc. Bởi hầu hết các xe chỉ được sử dụng bởi chủ sở hữu 5% hay 10% trong một ngày, lợi ích kinh tế cơ bản của một chiếc xe tự lái thực sự sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với một chiếc xe không có chế độ tự lái".

Và kế hoạch này có thể khiến Uber mất ngủ

Kế hoạch mới này là phiên bản nâng cấp từ phiên bản gốc của tầm nhìn được công bố bởi Tesla năm 2006, thời điểm chưa có những chiếc Model S hay Model X băng băng trên đường với chế độ lái tự động. Tesla đặt mục tiêu chứng minh cho mọi người rằng không phải xe điện là cứ phải xấu xí hay chậm chạp, qua đó giúp đưa nhân loại đến một kỉ nguyên văn minh hơn và bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Tesla đã có khá nhiều thành công trong các năm gần đây, khi mà chiếc Model S đạt quá nhiều giải thưởng vinh dự, và là chiếc xe sedan hạng sang tốt nhất 2015. Model 3 - sedan dành cho thị trường đại chúng ra mắt vào tháng ba vừa rồi, đem lại cho công ty 325.000 đơn đặt hàng chỉ trong vài ngày.

Tất nhiên không ai có thể vô địch một giải đấu mà không thua vài trận đánh. Mới thời gian gần đây, Musk đang phải chiến đấu trên quá nhiều mặt trận - rắc rối trong việc đạt được mục tiêu sản xuất Model 3 khổng lồ, giải quyết không triệt để tai nạn thảm khốc liên quan đến Model S vào tháng năm vừa rồi, để hở ra điểm yếu về tính an toàn của công nghệ lái tự động.

Tuy vậy, với kế hoạch 'tối mật' đã đang trong quá trình thực hiện, Musk luôn là con người đứng lên mạnh mẽ nhất từ những vấp ngã.

Nguồn: Trí thức trẻ
Giá cơ sở
.
Loading....
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
17.750
18.100
17.600
17.950
16.270
16.590
15.100
15.400
14.900
15.190
14.180
14.460

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .