Italia: Đình công tại các trạm xăng đe dọa gây hỗn loạn và tấn công nền kinh tế tại Ý
05:15 SA @ Thứ Tư - 12 Tháng Mười Hai, 2012
Chiều thứ ba (11/12), các trạm xăng tại Ý đã bắt đầu một cuộc đình công 60 giờ để phản đối việc tăng chi phí và giảm lợi nhuận, khiến cho các lái xe phải xếp thành các hàng dài chờ đổ xăng trước khi các trạm xăng đóng cửa.

Cuộc đình công diễn ra vào đúng vào giai đoạn mua sắm cao điểm trước lễ Giáng sinh, thời điểm không mong muốn cho các nhà bán lẻ. Mức chi tiêu thấp đã là một yếu tố chính khiến nền kinh tế Ý trở nên chậm chạp, trước đó đã bấp bênh trong suy thoái từ năm 2008.

Các công đoàn đã đồng ý để duy trì dịch vụ tối thiểu trên đường cao tốc, với ít nhất một trạm mở trên mỗi 100 km (62 dặm).

Trong một tuyên bố chung, các công đoàn cho biết họ kêu gọi đình công để chống lại "một sự gây hấn thực sự đối với khoảng 24.000 doanh nghiệp nhỏ và 120.000 công nhân trong lĩnh vực này".

Các công đoàn cho biết rằng các công ty dầu mỏ đã buộc các trạm xăng phải chịu các chi phí của các chiến dịch giảm giá và để lại cho họ lợi nhuận chỉ 1 € / 100 € ($ 130 hay tương đương với 55 lít xăng bán ra).

Hai nhà phân phối dầu tại Ý, Esso và Shell chưa đưa ra bình luận ngay lập tức. Một nỗ lực của chính phủ để đi đến một thỏa thuận với các công đoàn trong tuần này đã thất bại.
Người lao động sẽ biểu tình bên ngoài tòa nhà chính phủ tại Rome vào thứ 4 (12/12) để gây áp lực buộc nhà nước phải can thiệp.

Cuộc đình công sẽ kết thúc vào sáng thứ sáu (14/12) trên các tuyến đường bình thường và vào cuối ngày thứ năm (13/12) trên các đường cao tốc.

Giữa ngày 17 và ngày 22/12, các trạm xăng dầu sẽ từ chối trả tiền các công ty dầu khi nạp xăng. Sau đó, vào giữa Giáng sinh và năm mới, các trạm xăng sẽ từ chối phương thức thanh toán thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để phản đối việc ngân hàng thu phí thanh toán điện tử.

Chính phủ kỹ trị của Mario Monti đã cắt giảm chi tiêu và tăng thuế kể từ khi Monti được bổ nhiệm làm thủ tướng vào năm ngoái để kéo Italy ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ. Đây chính là trọng tâm của các cuộc biểu tình đang ngày càng tăng.

Chính phủ đã rơi vào khủng hoảng tuần trước khi đảng của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi rút hỗ trợ, khiến Thủ tướng Monti phải thông báo sẽ từ chức một khi dự luật ngân sách 2013 được thông qua trước lễ Giáng sinh.

Nguyễn Nhung
Theo Reuters