10:06' SA-06, 06/09/2013


                    Ảnh: Internet
Các chuyên gia cho rằng, giá dầu tăng lên mốc 120 USD/thùng sẽ buộc Mỹ phải mở kho dự trữ xăng dầu chiến lược quốc gia.

Các chuyên gia cho rằng việc Mỹ tấn công vào Syria có thể sẽ không tác động trực tiếp vào bất kỳ nguồn cung dầu lớn nào nhưng vẫn tạo áp lực lớn lên thị trường xăng dầu thế giới. Mỹ sẽ phải mở kho dự trữ quốc gia để đối mặt với sự gián đoạn sản xuất từ các nước Trung Đông và các tuyến đường cung cấp dầu khu vực này.

Một số động thái gần đây của Mỹ đã có lúc đầy giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn lên tới 115 USD/thùng, cao nhất 6 tháng.

Syria không phải nước sản xuất dầu quan trọng cũng chưa chiếm vị trí chiến lược nào trong các tuyến đường vận chuyển dầu mỏ từ Trung Đông. Nhưng giá dầu thô vẫn tăng vọt lên cao nhất 6 tháng là do lo ngại cuộc tấn công của Mỹ vào nước này có thể gây những hậu quả không mong muốn như tấn công trả thù ảnh hưởng tới kênh đào Sue, hay cuộc biểu tình của các nước sản xuất dầu mỏ khác từ Trung Đông.

Michael Wittner, nhà phân tích dầu khí tại Societe Generale cho biết Iran sẽ hỗ trợ Syria và cảnh báo giá có thể tăng lên 150 USD/thùng dầu nếu cuộc xung đột này làm gián đoạn dòng dầu vận chuyển.

Mối lo ngại ngày càng đẩy cao khi hiện tại nguồn cung dầu thô thế giới nói chung là thắt chặt hơn trước. Các vấn đề bao gồm cả bạo động đình công làm giảm sản lượng Libya, sản xuất yếu ở Nigeria, sản lượng thấp từ Biển Bắc và gián đoạn ở Sudan kết hợp lại đã làm giảm cung dầu thế giới khoảng 3 triệu thùng/ngày.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước vừa cho biết như mọi khi cơ quan này sẵn sàng mở kho dự trữ của mình và cung cấp dầu thô trong trường hợp bị gián đoạn nguồn cung lớn, tuy nhiên, tình hình hiện nay chưa thúc ép IEA phải tiến hành động thái này ngay. Các nhà phân tích khác cho rằng chỉ cần Mỹ và các nước đồng minh phối hợp mở kho dự trữ cũng có thể ngăn chặn bất kỳ đà tăng giá nào.

Đây có khả năng là lần đầu tiên kho dự trữ xăng dầu chiến lược quốc gia Mỹ được sử dụng cho thiếu hụt cung dầu toàn cầu suốt hơn 2 năm qua. Tháng 6/2011, Mỹ đã từng phối hợp với nhiều nước khác mở kho dự trữ để bù đắp sự sụt giảm cung dầu của Libya do chiến tranh dân sự của nước này.

Theo Dân Việt/FT

Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Đã có lỗi xảy ra trong quá trình xử lý.
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org -  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .