Pháp: Hoạt động kinh doanh xăng dầu trở lại bình thường
03:04 SA @ Thứ Năm - 06 Tháng Mười Hai, 2018

Trước sự nhượng bộ của chính phủ Pháp, những người theo phong trào "áo vàng" ngày 5/12 đã ngừng phong tỏa các kho dầu, nhất là ở các thành phố Brest và Lorient (vùng Bretagne miền Tây Bắc).

Người biểu tình "Áo vàng" phản đối việc tăng thuế nhiên liệu tại Paris, Pháp ngày 24/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Việc kinh doanh đang dần trở lại bình thường tại hơn 600 trạm bán lẻ xăng dầu, trước đó phải hoạt động cầm chừng do thiếu nguồn cung.

Ông Francis Duseux, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp xăng dầu Pháp (Ufip), tỏ ra lạc quan khi nhận định rằng mọi hoạt động sẽ trở lại bình thường vào cuối tuần này. Tại Brest và Lorient, những người phong tỏa kho dầu trong suốt một tuần qua đã hoan nghênh những "nỗ lực của chính phủ" và tỏ ra hài lòng với quyết định ngừng tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng.

Từ ngày 5/12, các xe chở dầu đã có thể tiếp cận được kho dầu tiếp hàng. Việc phong tỏa tại Brest và Lorient đã tác động nghiêm trọng đến vùng Bretagne. Khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu nhiên liệu, đến mức tỉnh Finistère phải áp dụng hạn mức bán lẻ xăng dầu, theo đó mỗi xe ô tô con chỉ được mua 30 euro/ngày và mỗi xe tải 200 euro/ngày.

Tình hình cũng dần sáng sủa hơn ở miền Nam khi các kho dầu tại Frontignan và Puget-sur-Argens cũng thoát khỏi sự phong tỏa của phong trào "áo vàng". Chính quyền các địa phương kêu gọi người dân không nên vội vàng đi mua nhiên liệu ngay để tránh ùn tắc. Hiệp hội Ufip cũng trấn an người dân khi khẳng định rằng tình hình chưa đến mức quá căng thẳng.

Theo thống kê của trang web mon-essence.fr, trên toàn nước Pháp có 248 trạm bán lẻ xăng dầu đã phải ngừng hoạt động do hết sạch dự trữ, 393 trạm khác hoạt động cầm chừng.

Ông Francis Duseux cho biết sẽ phải cần đến 48 giờ để khôi phục lại tình hình sau khi các kho nhiên liệu không còn bị những người biểu tình phong tỏa. Tuy vậy, việc cung cấp xăng dầu đến các trạm bán lẻ còn phụ thuộc vào những người lái xe chở xăng dầu, khi mà các tổ chức công đoàn FO và CGT đang lên kế hoạch kêu gọi họ tham gia biểu tình trong những ngày tới./.