Theo Financial Times, sản lượng dầu của các nước vùng vịnh đã tăng lên đến mức kỷ lục lịch sử, bất chấp nhu cầu thế giới giảm do “cách mạng đá phiến” ở Mỹ - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, tổng sản lượng của Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, Kuwait và Qatar trung bình đạt 16,4 triệu thùng/ngày, bằng 18% nhu cầu của thế giới. Tính theo giá dầu thời gian qua, trong 3 tháng gần đây, các nước này đã đạt doanh thu từ dầu 150 tỷ USD.
Bốn nước nói trên đã tăng được thị phần của mình nhờ các nước khác trong OPEC thời gian qua gặp khó khăn. Chẳng hạn, từ đầu năm ngoái, sản lượng khai thác của Iran giảm 1 triệu thùng/ngày do lệnh trừng phạt của Mỹ và EU. Ngoài ra, những hoạt động chống đối quy mô lớn cũng làm giảm sản lượng khai thác ở Lybia, còn ở Nigieria nạn trộm cắp dầu thường xuyên cũng khiến sản lượng giảm.
Hiện nhóm “G-4” nói trên đã tăng được thị phần ở châu Á. Chẳng hạn, hiện nay, Ấn Độ mua tới 44% dầu ở những nước đó so với 36% hồi năm 2011, Trung Quốc thì tăng lên 25% so với 21% của 6 năm về trước.
Sản lượng của Mỹ từ năm 2008 tăng 50%, và nước Mỹ đã giảm mạnh nhập khẩu dầu. Tuy nhiên, tỷ lệ nhập khẩu dầu từ các nước vùng vịnh 3 năm qua lại tăng lên, đạt gần 60 triệu thùng/tháng./.
TIN KHÁC
Ukraine sẽ cắt giảm nhập khẩu dầu diesel từ Ấn Độ do liên quan đến Nga(17/09/2025)
IEA: Sản lượng dầu toàn cầu có thể giảm 5,5 triệu thùng/ngày nếu ngừng đầu tư(17/09/2025)
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh(17/09/2025)
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine(16/09/2025)
New Zealand và Nhật Bản hạ mức trần giá dầu thô của Nga(15/09/2025)