Sản lượng dầu thô Canada năm 2030 dự báo tăng gấp đôi
01:50 SA @ Thứ Sáu - 07 Tháng Sáu, 2013

Sản lượng dầu thô tăng là nhờ khai thác dầu cát tăng trưởng mạnh.

Ảnh: Internet
Hiệp hội sản xuất dầu Canada nhận định sản lượng dầu thô nước này sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay đạt 6,7 triệu thùng/ngày đến năm 2030. Trong đó phần lớn sản lượng là nhờ khai thác dầu từ cát khu vực Alberta. Sản lượng dầu cát đến năm 2030 sẽ đạt 5,2 triệu thùng dầu/ngày từ mức 1,8 triệu thùng/ngày hiện nay. Hiệp hội cho rằng Canada cần nhiều trang bị cơ sở hạ tầng giao thông nhiều hơn, bao gồm xây dựng các đường ống dẫn dầu, đường ray để đáp ứng nhu cầu khai thác mạnh mẽ.

Canada là nước có trữ lượng dầu lớn thứ 3 thế giới sau Ả Rập Xê Út và Venezuela, đồng thời là nhà sản xuất lớn thứ 6 thế giới. Một lượng lớn trữ lượng dầu của Canada nằm trong cát khu vực phía Bắc Alberta.

Hiệp hội sản xuất dầu Canada đánh giá cao vai trò tìm kiếm thị trường mới cho nguồn cung dồi dào của nước này. Theo hiệp hội, thị trường tiêu thụ sản phẩm dầu nặng của Canada sẽ bắt đầu từ khu vực Midwest và Gulf Coast của Mỹ, bên cạnh đó có thể có cơ hội với các thị trường mới ở châu Á. Một phần trong sản lượng dầu cát khai thác có thể thay thế dầu thô từ biển mà nước này phải nhập khẩu cho các nhà máy lọc dầu ở Quebec và Bờ Biển phía Tây giáp Mỹ.

Đến năm 2020, Canada có tiềm năng cung ứng hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày sang khu vực Gulf Coast của Mỹ và khoảng 460.000 thùng dầu mỗi ngày sang khu vực Midwest Mỹ dựa vào dự án chuyển đổi dầu thô của các nhà máy lọc dầu 2 khu vực này.

Lượng dầu nhập về cho các nhà máy lọc dầu ở Quebec và Atlantic Canada có thể được thay thế khoảng 700.000 thùng/ngày từ nguồn cung nội địa.

Canada cũng hướng tới nhu cầu tiêu thụ tăng ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Các nhà chức trách nước này đang xem xét kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu Northern Gateway và mở rộng khu trạm vận chuyển ở Trans Mountain. Cả 2 dự án này đều dẫn dầu từ Alberta, Canada đến Columbia, Anh, để từ đó vận chuyển dầu sang châu Á.

Theo Dân Việt