Khôi Chương
08:16' SA-22, 22/05/2020

Venezuela nói sẽ triển khai quân đội hộ tống tàu chở dầu từ Iran về nước mình, bất chấp những phản ứng gay gắt từ phía Mỹ.

Venezuela sẽ triển khai quân đội hộ tống tàu chở dầu từ Iran về nước mình.

Venezuela sẽ triển khai quân đội hộ tống tàu chở dầu từ Iran về nước mình.

Ngày 20-5, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela - ông Vladimir Padrino López cho biết nước này sẽ triển khai quân đội hộ tống các tàu chở dầu từ Iran về khi các tàu tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela, theo hãng tin Sputnik.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình nhà nước, ông Padrino nói rằng lực lượng hộ tống sẽ "chào đón và gửi lời cảm ơn đến người dân Iran vì sự đoàn kết và hợp tác của họ".

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cũng nói rằng chính phủ Venezuela đã liên lạc với Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami về việc hộ tống này.

Nền kinh tế của Venezuela đã và đang gặp nhiều khó khăn sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt lên quốc gia Nam Mỹ này.

Vào tháng 1, Venezuela đã buộc phải đóng cửa nhà máy lọc dầu cuối cùng của mình và mặc dù là một nước có nguồn xuất khẩu chính là xăng dầu, Venezuela đang thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng. Việc hợp tác vận chuyển dầu từ Iran sang Venezuela chính là nhằm cung cấp thêm nguồn nhiên liệu cho nước này.

Căng thẳng giữa Mỹ với Venezuela và Iran đang ngày càng leo thang hơn trong những ngày qua vì sự hợp tác buôn bán dầu giữa Iran và Venezuela.

Một quan chức Mỹ tuần trước cho biết Mỹ đảm bảo với "mức độ chắc chắn cao" rằng Venezuela đang trả cho Iran hàng tấn vàng để đổi lấy nguồn nhiên liệu dầu.

“Đây là một hành động không chỉ Mỹ mà cả toàn khu vực đều không đồng thuận, vì vậy chúng tôi đang xem xét các biện pháp có thể được thực hiện để đối phó với vấn đề này” - quan chức Mỹ cho biết.

Theo hãng tin Reuters, hiện không rõ những biện pháp nào đang được xem xét thực hiện nhưng tất cả sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định.

Venezuela:Sẽ triển khai quân đội hộ tống tàu dầu từ Iran về - ảnh 2

Đoàn tàu chiến Mỹ tuần tra tại vùng biển Caribbean. Ảnh: TWITTER

Trước đó, hôm 15-5, một hãng tin Iran đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về hành động ngăn cản một số tàu chở dầu vận chuyển nhiên liệu từ Iran đến Venezuela.

"Nếu nước Mỹ quyết định hành động như một tên cướp biển, có ý định làm mất ổn định các tuyến đường thủy quốc tế, họ chắc chắn sẽ gặp nguy hiểm và hậu quả" - hãng tin Nour cho biết.

Ông Abbas Mousavi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, hôm 17-5 cũng cảnh báo chính Mỹ sẽ phải chịu những hậu quả, phát sinh từ các hành động thiếu suy nghĩ của họ đối với tàu chở dầu Iran ở khu vực vùng biển Venezuela.

“Nếu như Mỹ thực hiện bất kỳ biện pháp nào đi ngược lại quyền tự do và hợp pháp di chuyển hàng hải của chúng tôi, họ sẽ phải đối mặt với sự phản ứng gay gắt từ Iran" - ông Mousavi nói với các phóng viên ở Tehran.

Hiện phía Mỹ vẫn chưa lên tiếng phản hồi về quyết định hộ tống tàu Iran của Venezuela.

Nguồn: PLO
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
15.070
15.370
14.970
15.260
14.400
14.680
12.590
12.840
12.390
12.630
10.270
10.470
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .