Phản hồi chính thức của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam về đề xuất cấm mua xăng của Idemitsu Q8
03:34 SA @ Thứ Năm - 12 Tháng Mười, 2017

Ngày 11/10, trên một số trang báo mạng xuất hiện thông tin về việc Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) có văn bản kiến nghị UBND thành phố Hà Nội cấm cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn Hà Nội mua xăng tại trạm xăng IQ8 với lý do người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Ngoài ra, thông tin rằng Hiệp hội đã gửi công văn với nội dung như trên tới các doanh nghiệp vận tải là đối tác của Hiệp hội cũng gây xôn xao trên mạng xã hội.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam xin phản hồi chính thức về thông tin này như sau:

Trước hết, Hiệp hội xin khẳng định thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt. Hiệp hội không có bất cứ văn bản nào đưa ra đề xuất vô lý như trên. Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cũng khẳng định rằng không nhận được bất cứ văn bản nào với nội dung trên từ phía VINPA.
Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kịch liệt phản đối việc phát tán những thông tin thất thiệt, vô căn cứ làm ảnh hưởng tới uy tín của Hiệp hội và đường lối hội nhập quốc tế của Đảng, tác động xấu tới tâm lý của người tiêu dùng, gây hoang mang và bức xúc cho dư luận xã hội.

Hiệp hội sẽ có văn bản gửi các cơ quan pháp luật điều tra và đề nghị xử lý theo quy định. Đề nghị người tiêu dùng nên cảnh giác và thận trọng đối với những thông tin bịa đặt như trên.

Thứ hai, IQ8 là liên doanh giữa Idemitsu Kosan Nhật Bản với Công ty dầu khí quốc tế Kuwait Petroleum International đã đầu tư vào dự án lọc hóa dầu tại Nghi Sơn, Thanh Hóa. Đây là nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài đầu tiên tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu của Việt Nam theo cam kết của Chính phủ Việt Nam dành cho các nhà đầu tư tham gia vào dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn. Do đó, doanh nghiệp Nhật này hoàn toàn có quyền tham gia phân phối sản phẩm trên thị trường Việt Nam.

Hiệp hội hoan nghênh việc công ty Idemitsu Q8 đã đầu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu hiện đại tại khu công nghiệp Thăng Long – Hà Nội, mở ra việc cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong và ngoài nước, qua đó phục vụ tốt mọi nhu cầu tiêu dùng xăng dầu.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam xin được thông tin tới Quý bạn đọc và chân thành cảm ơn Quý bạn đọc.