Phòng chống Covid-19 trong hệ thống bán lẻ xăng dầu: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là
02:00 SA @ Thứ Sáu - 17 Tháng Tư, 2020

Bán lẻ xăng dầu là ngành nghề có đội ngũ nhân viên đông đảo và thường xuyên tiếp xúc với số lượng lớn khách hàng, do đó, việc đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 ở các cây xăng là nội dung được nhiều người dân quan tâm.

Xây dựng phương án phòng dịch chi tiết

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thành phố Hà Nội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty Xăng dầu khu vực I về phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngay từ tháng 3-2020, Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu đã xây dựng các phương án tổ chức làm việc tại hệ thống văn phòng và cửa hàng trực thuộc với nhiều kịch bản khác nhau, tùy theo tình hình thực tế. Theo đó, Xí nghiệp tính toán tới cả phương án có khu vực cửa hàng bị phong tỏa, cách ly hoặc khi cán bộ, nhân viên bị cách ly…

Các nội dung này được phổ biến chi tiết tới người lao động kèm theo các khuyến cáo về phòng chống dịch Covid-19 của cấp có thẩm quyền để cán bộ, nhân viên nắm được, nâng cao nhận thức về phòng dịch, thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

ảnh 1

Tiếp đó, khi Chính phủ ban hành Chỉ thị 16, Xí nghiệp đã có ngay phương án thực hiện nghiêm. Cụ thể, Xí nghiệp đã xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế; bố trí lao động hợp lý để nâng cao năng suất lao động trong bối cảnh sản lượng sụt giảm, đảm bảo an toàn và yêu cầu cách ly xã hội theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng đó, hệ thống các cửa hàng bán lẻ được tính toán lại giờ phục vụ khách hàng để vừa phù hợp yêu cầu cách ly xã hội, vừa đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng xăng dầu, chỉ một số cửa hàng khu vực trung tâm, trên các trục đường chính (7) được bán 24/24h; 29 cửa hàng được bán từ 6h-22h; 16 cửa hàng được bán từ 7h-20h; 7 cửa hàng được bán từ 7h-18h.

Ở mỗi cửa hàng và văn phòng, Xí nghiệp tiếp tục cân nhắc bố trí số ca bán hàng; số lượng lao động trực tiếp bán hàng luân phiên; số lượng nhân viên tối thiểu để xử lý các công việc cần thiết, đủ để phục vụ khách hàng, đảm bảo an toàn, an ninh; đảm bảo duy trì mọi hoạt động của đơn vị diễn ra bình thường, không gián đoạn.

Phương án này được đánh giá là khoa học và hoàn toàn phù hợp thực tế những ngày qua bởi do giãn cách xã hội, số phương tiện đi lại giảm mạnh nên doanh số bán hàng cũng giảm theo khá lớn, bất chấp giá xăng dầu giảm mạnh.

Ngoài ra, để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, tính tới chiều 15/4, Xí nghiệp đã chi tổng cộng hơn 338 triệu đồng để mua sắm, trang cấp khẩu trang, găng tay y tế, gel rửa tay khô, cồn sát khuẩn, nước súc họng, nhỏ mắt, phun khử trùng, máy đo thân nhiệt… để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho cán bộ, nhân viên và khách hàng.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tới thời điểm này, các điểm bán hàng cũng như văn phòng của xí nghiệp vẫn duy trì hoạt động hiệu quả, trật tự, chưa để xảy ra tình huống lơ là, sơ xuất trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo đời sống người lao động

Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động kinh doanh của xí nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, sản lượng bán hàng giảm sút lớn chỉ đạt gần 40% kế hoạch trong thời gian cách ly xã hội, đời sống người lao động gặp ít nhiều khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19.

Trước tình hình này, Công ty Xăng dầu khu vực I đã kịp thời chỉ đạo, Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu có những giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho người lao động. Đây là nội dung rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Theo đó, Xí nghiệp bố trí lao động vừa đủ làm việc tại các cửa hàng theo sản lượng giảm sút, người lao động còn lại nghỉ phép luân phiên. Đây là giải pháp vừa đảm bảo cung cấp mặt hàng thiết yếu, thực hiện giãn cách xã hội, vừa đảm bảo duy trì năng suất lao động và tiền lương.

Đơn vị cũng nỗ lực đảm bảo thu nhập cho người lao động phải nghỉ làm do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tương đương tiền lương của người đi làm. Với người lao động làm việc nhưng tiền lương thấp do ảnh hưởng dịch bệnh được Công ty, Xí nghiệp hỗ trợ đảm bảo mức tiền lương không thấp hơn 90% so với điều kiện hoạt động bình thường.

Đặc biệt, với lãnh đạo điều hành, người đứng đầu đơn vị, thực hiện giảm trừ 15% tiền lương để chia sẻ, động viên, giúp đỡ cán bộ công nhân viên không may phải nghỉ vì dịch bệnh.

Xí nghiệp cam kết không chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do dịch bệnh Covid-19 dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, Công đoàn Công ty đã thống nhất với Giám đốc Công ty trích từ nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ cho mỗi người lao động 200.000 đồng để tự trang bị đồ dùng cá nhân phục vụ phòng chống dịch bệnh. Số tiền không lớn, nhưng thật ý nghĩa bởi sự quan tâm, động viên, chăm lo đến người lao động của lãnh đạo, Công đoàn đơn vị.

Với chỉ đạo sát sao của Công ty Xăng dầu khu vực I, triển khai quyết liệt của Xí nghiệp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhận định tình hình còn rất nhiều khó khăn, nhưng đến nay sức khỏe, đời sống người lao động được đảm bảo; cán bộ, nhân viên Xí nghiệp tin tưởng và thực hiện nghiên túc các chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cùng chung tay, chung sức, đồng lòng để vượt qua dịch bệnh và giai đoạn khó khăn này.