Việt Hương
10:22' SA-06, 06/08/2020

Tập đoàn Dầu khí Millennium (Hoa Kỳ) đề xuất đầu tư dự án điện khí hóa lỏng tại khu vực Nam Vân Phong, Khánh Hòa với tổng mức đầu tư lên đến 15 tỷ USD.

Chia sẻ với Baodautu.vn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho hay, Thường vụ Tỉnh này vừa có cuộc tiếp và làm việc với Tập đoàn Dầu khí Millenium (Hoa Kỳ) về việc đầu tư dự án điện khí hóa và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa).

Sau khi tìm hiểu, ông Sam Chan - Chủ tịch Công ty Millenium Việt Nam (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millenium), nếu được chấp thuận, họ sẽ đầu tư dự án này có quy mô 600ha, tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD, công suất nhà máy điện là 9.600MW.

Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Millenium sẽ đầu tư hệ thống kho cảng cấp khí cho nhà máy điện và tổng đại lý phân phối LNG cho cả khu vực Đông Nam Á. Địa điểm mà nhà đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc có thể ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa.

Phía Nam Vân Phong, Khánh Hòa đang là nơi hội đủ tiềm năng để các nhà đầu tư tầm cỡ trên thế giới tìm đến. Ảnh là Dự án Cảng tổng hợp Nam Vân Phong

Phía Nam Vân Phong, Khánh Hòa đang là nơi hội đủ tiềm năng để các nhà đầu tư tầm cỡ trên thế giới tìm đến. Ảnh là dự án Cảng tổng hợp Nam Vân Phong

“Nếu UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho phép đầu tư, dự án sẽ được Chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp Nhà nước với Chính phủ Việt Nam để triển khai. Tập đoàn mong muốn sẽ biến kho cảng LNG ở nam Vân Phong thành trung tâm năng lượng của Đông Nam Á. Bởi, Millenium là tập đoàn chuyên khai thác dầu mỏ cho nên sẽ bán khí trực tiếp đến người tiêu dùng mà không qua trung gian, đây là một lợi thế”, ông Sam Chan cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho hay, khu vực nhà đầu tư xin đầu tư Nhà máy điện và kho chứa LNG hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

Ông Tuân cũng cho biết, trước mắt tỉnh giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong làm các thủ tục để báo cáo với tỉnh. Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ ủy quyền cho Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong tiến hành ký kết thỏa thuận cho phép nhà đầu tư vào nam Vân Phong nghiên cứu đầu tư.

Chia sẻ vấn đề này, ông Hoàng Đình Phi, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, địa điểm mà nhà đầu tư nhắm tới được xác định phát triển công nghiệp gắn với cảng biển và lọc hóa dầu, một phần dành cho du lịch biển.

Tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước đã quy hoạch cảng biển, có diện tích 300ha. Trước đó, đã có dự án lọc hóa dầu nhưng hiện nay đã dừng.

Còn tại khu vực phường Ninh Hải, hiện nay đã có gần 250ha đất sạch thuộc quy hoạch đất công nghiệp. Ưu điểm của khu vực này là tập trung rất nhiều dự án lớn, cảng biển có độ sâu lý tưởng cho các tàu tải trọng lớn. Nhưng tại đây, khó khăn là phải di dời khoảng 1.000 hộ dân. Tiếp đến là phải bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia, quy hoạch kho chứa khí.

“Vấn đề bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia, quy hoạch kho chứa khí, đặc biệt với diện tích 600ha thì cần phải có các phương án bổ sung để mở rộng diện tích bởi mặt bằng hiện tại ở các khu vực đã chọn không đủ”, ông Phi nói.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định chia sẻ: “Hiện nay, vấn đề truyền tải rất khó khăn, đang quá tải, nếu có thể được chủ đầu tư tham gia đầu tư đường dây truyền tải để giải phóng công suất điện. Chúng tôi sẵn sàng ký thỏa thuận để nhà đầu tư vào nghiên cứu đầu tư. Đây là khu vực có rất nhiều công ty đang nghiên cứu, do đó quan điểm của tỉnh sẽ chọn công ty làm tốt nhất, nhanh nhất”.

Được biết, Tập đoàn Dầu khí Millenium có 35 năm kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện tiên tiến từ khí thiên nhiên, khí thiên nhiên hóa lỏng, gió, mặt trời, địa nhiệt và chất thải.

Tập đoàn đã thực hiện các dự án điện ở Mỹ và các quốc gia trên thế giới với tổng vốn đầu tư hơn 36 tỷ USD. Đồng thời, tập đoàn cũng là đơn vị nắm rất nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới, trong đó có nhiều kỹ thuật các doanh nghiệp khác không có được.

Nguồn: Báo Đầu tư
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
17.030
17.370
16.930
17.260
15.940
16.250
12.990
13.240
12.640
12.890
11.550
11.780
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org -  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .