Khánh An
02:26' CH-06, 06/09/2019

Doanh nghiệp cần biết sớm các thông tin về phương án điều chỉnh giá xăng, giá điện để hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

.

Doanh nghiệp cần biết sớm các quyết định điều chỉnh giá xăng, giá điện từ phía Nhà nước để lên kế hoạch kinh doanh. Ảnh:ST

Trong công văn gửi Bộ Công thương góp ý cho Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục bí mật nhà nước ngành Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị đánh giá lại các hiệu ứng tiêu cực, tích cực và cân nhắc loại bỏ quy định đưa phương án giá xăng, giá điện vào Danh mục bí mật.

Theo VCCI, giá xăng và giá điện là những thông số đầu vào rất quan trọng để các doanh nghiệp hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu biết sớm các quyết định điều chỉnh giá xăng, giá điện từ phía Nhà nước.

Việc bí mật phương án giá xăng có thể được suy đoán là nhằm tránh tình trạng đầu cơ như đã diễn ra cách đây nhiều năm. Đã từng có hiện tượng trước mỗi thời điểm tăng giá thì các cây xăng lấy lý do kỹ thuật để dừng bán xăng, gây ảnh hưởng đến nhu cầu xăng dầu của người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo VCCI, nhờ việc kiểm tra, xử lý của cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp đầu mối nên hiện này đã giảm rất nhiều và gần như không còn tái diễn trong vài năm trở lại đây.

Hiện nay, cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu và phương pháp tính giá đã được quy định khá chi tiết tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Dựa vào các quy định này, việc tiên đoán thời điểm điều chỉnh giá và mức giá tương đối dễ dàng. Trước mỗi đợt điều chỉnh giá, một số tờ báo đã đưa thông tin dự báo rất chính xác phương án giá xăng dựa trên các thông số đầu vào công khai trên thị trường quốc tế.

Thực tiễn cũng cho thấy, các dự báo này không gây tác động gì lớn đến hoạt động mua bán xăng dầu bình thường trên thị trường.

Đối với mặt hàng điện, do đặc tính sản xuất và tiêu dùng đồng thời, nên nguy cơ đầu cơ mặt hàng này rất khó có thể xảy ra. Có chăng chỉ là hiện tượng gia tăng sử dụng điện trước mỗi dịp tăng giá có thể gây ảnh hưởng đến khả năng truyền tải của hệ thống đường dây.

Tuy nhiên, gửi ý kiến đến Bộ Công thương, VCCI cho rằng, nguy cơ này không cao và dễ dàng được xử lý thông qua các biện pháp kỹ thuật và điều hành (ví dụ chọn thời điểm điều chỉnh giá khi công suất phụ tải thấp).

Cùng với đề xuất trên, VCCI cũng đề nghị Bộ Công thương xem xét lại các nội dung đang đề xuất đưa vào Danh mục bí mật nhà nước ngành công thương theo hướng hạn chế tối đa phần không được công khai, để đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Như tài liệu về điều hành xuất nhập khẩu hàng hoá, Các hợp đồng, đề án mang tính chiến lược, Báo cáo kết quả tham dự các hội nghị trong khuôn khổ hợp tác ASEAN (ban gồm cả hợp tác ASEAN và các đối tác), APEC, ASEM, WTO và các tổ chức khác chưa công khai; tài liệu, địa điểm, trữ lượng các mỏ khoáng sản; Kế hoạch và biện pháp điều hành thị trường trong nước...

Nguồn: Báo đầu tư
Giá cơ sở
.
Loading....
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
19.480
19.860
19.380
19.760
18.500
18.870
15.470
15.770
15.170
15.470
13.950
14.220

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .