“CON KIẾN MÀ KIỆN CỦ KHOAI”
09:26 SA @ Thứ Sáu - 25 Tháng Tư, 2014

Là người có những kinh nghiệm nhất định liên quan đến những vụ việc “bất bình thường” mà các cơ quan quản lý Nhà nước đã từng hành xử với các doanh nghiệp trước đây, tôi xin đóng góp với Hiệp hội mấy ý kiến sau đây:

Thứ nhất, được giao trọng trách quản lý “túi tiền” của quốc gia và trong cơ chế quản lý theo phương thức “xin cho” như hiện nay, Bộ Tài chính luôn được coi là “siêu bộ”. Với tương quan lực lượng như vậy, Hiệp hội chẳng làm gì ngoài việc mang thêm cái bực, cái tức vào người. Tính tôi thích nói thật mong các bạn đừng giận.

Thứ hai, được biết phần lớn các công ty phải truy nộp thuế nhập khẩu xăng dầu đều là doanh nghiệp Nhà nước vì thế ban lãnh đạo của công ty này cũng chẳng quan tâm lắm đâu đến khoản tiền phải truy thu thuế bởi lẽ số tiền đó là của chung ý mà. Thêm vào đó, thực chất của việc truy thu thuế cũng chỉ là việc “móc túi nọ chuyển sang túi kia”. Đấy chưa kể đến việc dám “cãi siêu bộ” có ngày “siêu bộ” lùa Tổng cục thuế và Hải quan vào “củ hành” cho biết lễ độ. Đó chính là thực tế mà các doanh nghiệp Nhà nước Việt Nam rất ngại khi bị xử ép. Còn doanh nghiệp ngoài quốc doanh thì sao? Họ biết cách đi “cửa sau” cho êm đẹp đôi đường.

Thứ ba, biết là bất công nhưng cũng phải chịu thôi. Uy quyền như Bộ Tư pháp cũng chẳng làm được gì. Đề nghị thu hồi công văn 17060 ư?. Ta không thu hồi đấy, làm gì được Ta (chữ Ta tôi phải viết hoa để tỏ lòng tôn kính siêu bộ).

Thứ tư, đưa nhau ra Tòa hành chính để kiện ư? Xin lỗi “Con kiến mà kiện củ khoai” mà nói cho cùng căn cứ vào luật định hiện hành, Hiệp hội đâu có phải là người bị hại để đứng đơn kiện Bộ Tài chính?

Trên đây là những suy nghĩ rất thật của tôi xin đóng góp cho Hiệp hội. Nó chẳng cao siêu như những căn cứ pháp lý mà Hiệp hội đưa ra trong Bài “Cái gọi là căn cứ pháp lý” nhưng nó lại rất đời thường và cuộc sống chứng minh rằng “mọi lý thuyết đều là mầu xám chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi”.

Kính chúc Hiệp hội tiếp tục sự nghiệp “con kiến mà kiện củ khoai của mình”.

Quan điểm của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam:

Nhìn vào bút danh của Anh, chúng tôi đã phần nào đoán được nội dung bài viết của tác giả. Điều đáng chúng ta phải suy ngẫm là: ẩn sau những nhận xét bi quan, buông xuôi đó cũng có một phần sự thật.

Chúng ta đều biết, mặc dù, qua nhiều đợt cải cách hành chính, phương thức làm việc của các cơ quan quản lý chức năng đã có những tiến bộ nhất định nhưng cơ chế “xin cho” ở đâu đó vẫn tồn tại và điều này, một mặt, không chỉ gây ra biết bao khó khăn cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, mặt khác còn là mảnh đất mầu mỡ cho sự nhũng nhiễu làm giảm sút lòng tin của chúng ta vào sự công minh của các cơ quan công quyền.

Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận của chế độ sở hữu Nhà nước đối với tư liệu sản xuất thì những mặt hạn chế của chế độ sở hữu này cũng là một trong các nguyên nhân kìm hãm sự phát triển đất nước trong nhiều năm. Chính vì vậy, tại Đại hội Đảng lần thứ VI, trong văn kiện của Đảng đã công nhận sự tồn tại của các chế độ sở hữu khác. Sự sáng suốt của Đảng đã góp phần không nhỏ giúp đất nước tạo ra một lượng hàng hóa quí báu để vượt qua những năm tháng khó khăn khi không còn sự trợ giúp của các nước Đông Âu trong những năm cuối của thập kỷ 80. Để tiếp tục cụ thể hóa đường lối đúng đắn của Đảng, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã đặt quyết tâm rất cao trong việc cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp Nhà nước trong năm 2014.

Anh Cua thân mến, việc phải truy thu thuế nhập khẩu xăng dầu trong điều kiện kinh doanh khó khăn như hiện nay, không chỉ gây ra những tổn thất lớn về kinh tế đối với các doanh nghiệp đầu mối thuộc mọi thành phần kinh tế mà còn với tội danh “trốn thuế” làm mất uy tín của các doanh nghiệp đầu mối với các bạn hàng của mình ở trong và ngoài nước. Đó là cũng một tổn thất về mặt uy tín không nhỏ của các doanh nghiệp này. Nếu có dịp tiếp xúc với các doanh nghiệp đầu mối, Anh sẽ hiểu hết “tâm tư tình cảm” và những bức xúc của họ trước quyết định không thấu tình đạt lý này của Bộ Tài chính. Và vì thế với tư cách là tổ chức bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chúng tôi không thể là người đứng ngoài cuộc.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam không tin rằng Bộ Tài chính lại có thể sử dụng Tổng cục thuế và Tổng cục Hải quan như một công cụ để “hành” các doanh nghiệp “cứng đầu”. Xin Anh nhớ rằng đây là một cơ quan công quyền chứ không phải một tổ chức xã hội đen mà mọi việc đều được giải quyết bằng luật “rừng”.

Anh Cua thân mến, xin báo cho Anh một tin vui, theo tin của Vnexpress, Bộ tài chính vừa mới thua kiện Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) trong việc truy thu 7 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp. Vì thế không phải lúc nào “Con kiến cũng kiện củ khoai đâu” và cho dù “cây đời của anh có mãi mãi xanh tươi” đến đâu nào thì chúng tôi vẫn luôn tin tưởng vào sự nghiêm minh của hệ thống pháp luật mà Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đặt hòn đá đầu tiên trong Bản tuyên ngôn độc lập năm 1945 của nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa.

Chúc Anh khỏe và lạc quan trong cuộc sống. Lòng tin và sự lạc quan là những hành trang không thể thiếu ở mỗi chúng ta trên con đường xây dựng một xã hội dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn vinh.