Vietnam+
10:25' SA-13, 13/04/2018

Việc triển khai bán xăng E5 trên phạm vi toàn quốc mới chỉ thực hiện một thời gian ngắn và chưa có một sự cố nào lớn để phủ nhận mặt tích cực của việc sử dụng mặt hàng này.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trao đổi với VietnamPlus, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) cho biết, phía Hội rất ủng hộ xăng E5, vì đó là xu hướng của thế giới.

Giải thích thêm, theo ông Hùng, nhiên liệu sinh học là năng lượng tái tạo được còn xăng khoáng thì cạn kiệt dần, chưa kể còn liên quan tới môi trường và đầu ra của người nông dân.

- Hội đã nhận được phản ánh của người tiêu dùng về chất lượng xăng E5 chưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Thông tin tại trụ sở của Hội thì chưa nhận được bất cứ khiếu nại nào của người tiêu dùng về mặt hàng này.

Tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ xăng E5, tất nhiên đứng ở góc độ người tiêu dùng thì đề xuất bán lại xăng RON 92 có thể phù hợp với luật Bảo vệ người tiêu dùng, theo đó, người tiêu dùng có quyền lựa chọn, còn nếu chỉ có mỗi xăng E5 thì không thể chọn mặt hàng khác.

Tôi đơn cử, có khách hàng phản ứng gay gắt là đêm qua dùng, về xe khó nổ và đòi hút bình xăng đã đổ ra và khi đó cửa hàng rất lúng túng, không lường trước được chuyện đó, vậy đây là quyền lựa chọn và họ chuyển sang xăng RON 95.

Tuy vậy, chính các doanh nghiệp cũng nói dùng xăng RON 95 sẽ rất lãng phí, vì với các xe đời thấp thì dùng nhiên liệu nào là phù hợp còn khi chuyển sang xăng có chất lượng cao như RON 95, giá đắt hơn sẽ lãng phí, không cần thiết.

Ví dụ cụ thể nhất là xăng máy bay tốt nhưng không dùng được cho các loại xe máy, hay ôtô, thậm chí khi đổ xăng này có thể dẫn tới nóng máy, hại máy. Dù vậy, cũng cần đặt vấn đề nếu có nhiều loại xăng để người dùng lựa chọn

Như vậy, theo tôi không nên đặt vấn đề bán xăng A92 lại mà nên hướng tới xăng E5, trước đó Chính phủ đã thực hiện bán thí điểm ở nhiều tỉnh trong khi thế giới cũng đang dùng, thậm chí còn pha tỷ lệ ethanol nhiều hơn.

- Thưa ông, Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất tăng thuế môi trường lên kịch trần đối với xăng dầu, còn phía Hội thì quan điểm như thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Theo tôi, việc tăng kịch trần thuế môi trường vào xăng dầu phải cân nhắc thận trọng, chúng ta có thể tăng nguồn thu bằng nhiều cách, có thể giảm lãng phí để tăng nguồn thu hoặc kích thích sản xuất phát triển cũng là tăng nguồn thu.

Phía VINASTAS cũng không nhận đước tham khảo ý kiến nào về vấn đề trên trong khi đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là người tiêu dùng. Tất nhiên, một số hiệp hội khác như vận tải có liên quan đến người dùng là đối tượng sử dụng xăng nhiều, người dùng kể cả đi xe máy, ôtô kể cả xe riêng và xe phục vụ hoạt động kinh doanh.

- Mới đây, một doanh nghiệp đã có văn bản đề xuất liên bộ cho bán lại xăng RON 92, theo ông điều này có nên không?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Có thể thấy, thời gian qua, phía Chính phủ cũng như Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng đã mất nhiều công sức để vận động người tiêu dùng chuyển từ xăng A92 sang E5.

Thực tế, nếu người tiêu dùng còn băn khoăn thì phải hướng dẫn họ cách dùng như thế nào, ngay cả nhà chuyên môn đã nói chất lượng xăng E5 không ảnh hưởng gì đến chất lượng động cơ xe và bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, nhiều nước cũng khuyến cáo có thể dùng xăng E5 cho loại xe nào, trong khi ở Việt Nam có nhiều loại xe cũ mà đường ống dẫn dễ bị lão hóa chẳng hạn, khi sử dụng E5 có thể liên quan tới việc mau hỏng đường ống, có thể dẫn tới rò rỉ nhiên liệu, do vậy tất cả những vấn đề đó cần phải giải đáp và hướng dẫn người tiêu dùng.

Nếu chỉ nói chung chung là mặt hàng này tốt, nhưng không có hướng dẫn cụ thể, mà người tiêu dùng không biết được, trách nhiệm đó của cơ quan chức năng kể cả người sản xuất, kinh doanh.

Việc hướng dẫn người tiêu dùng cũng là trách nhiệm của người sản xuất và người kinh doanh, tôi cho cái đó là việc rất cần, không nên một chiều và nên lấy người dân, người tiêu dùng là trọng tâm phục vụ, có cách để tuyên truyền những mặt tích cực đồng thời phải hướng dẫn người dùng những điều cần lưu ý.

Đơn cử, với mặt hàng thông thường như tivi cũng phải có hướng dẫn sử dụng, nếu dùng không đúng mà hỏng thì phải tự chịu trách nhiệm còn nếu đã làm đúng mà vẫn có hỏng thì người sản xuất và người bán phải chịu trách nhiệm. Trong khi xăng lại là mặt hàng liên quan đến kỹ thuật, không như mặt hàng thông thường, liên quan đến cháy nổ rất lớn nên càng phải lưu ý.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Vậy theo ông, để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng xăng E5, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cần làm gì?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Nói đúng thì bây giờ nhiều người cực chẳng đã vì chỉ có một loại để lựa chọn. Ngoài việc các nhà khoa học nói thì bản thân người dùng cũng có kiểm nghiệm của mình. Ví dụ việc khó nổ, hay động cơ ì không tăng tốc ngay được.

Vậy một đằng nhà khoa học nói nhưng mặt khác người dùng cũng có kiểm nghiệm thực tế, do vậy, khía cạnh này cũng phải xem xét, phải tuyên truyền, chứng minh công trình cụ thể để người dùng yên tâm. Tức là chúng ta phải nói cái gì mang tính khoa học chứ không phải áp đặt.

Người dùng cũng thông minh, đủ trình độ, họ cũng có thể là nhà khoa học thậm chí là cả các nhà chuyên môn. Chưa kể việc cung cấp thông tin phải đầy đủ, chính xác, đây là quyền của người tiêu dùng.

Các nước trên thế giới cũng có hướng dẫn cụ thể nhiên liệu nào thì dùng cho động cơ nào, không phải bách khoa toàn thư. Thuốc cũng vậy, bổ với người nay nhưng chưa chắc bổ với người khác, do vậy cần phải hết sức khách quan, trách nhiệm, phải cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, trong đó có hướng dẫn cụ thể.

Tóm lại mặt hàng mang tính kỹ thuật, trong đó rất đáng quan tâm là cháy nổ thì phải có hướng dẫn cho tốt và đây là trách nhiệm của nhà sản xuất và cơ quan nhà nước, không thể một chiều.

- Có đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng khoáng lên và giảm thuế đối với E5, theo quan điểm ông thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi đồng ý việc hạ thấp giá xăng E5 xuống, các nước cũng thế cả, lúc đầu thuế thấp, sau đó mới nâng dần.

Theo tôi, đề xuất trên là hợp lý. Nếu chúng ta tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng khoáng lên thì ta cũng nên giảm thuế với xăng E5.

- Xin cảm ơn ông./.

Nguồn: Vietnam+
Giá cơ sở
.
Loading....
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
18.690
19.060
18.540
18.910
17.210
17.550
16.060
16.380
15.860
16.170
14.880
15.170

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .