“XIN ĐỪNG BI QUAN HÓA CUỘC ĐỜI”
09:59 SA @ Thứ Sáu - 25 Tháng Tư, 2014

Kính gửi Anh Nguyễn Văn Cua,

Là một người hoàn toàn không hiểu biết về hoạt động kinh doanh xăng dầu nhưng cảm giác của tôi là rất khó chịu khi đọc bài viết của Anh. Nội dung bài viết thật bi quan, nó khiến người đọc chán nản và phó mặc tất cả. Điều đáng tiếc là ở chỗ, tác giả chỉ nhìn thấy những mảng tối của vấn đề. Cuộc sống này cũng đẹp lắm chứ và xin Anh “đừng bi quan hóa cuộc đời”.

Đã đành rằng, chúng ta đả phá cơ chế quản lý quan bao cấp và những bất cập của nó trong nền kinh tế quốc dân nhưng trên thực tế “hình bóng” của cơ chế này luôn hiện diện trong mọi tổ chức xã hội Việt Nam, thí dụ như trong chính sách sử dụng cán bộ, đánh giá năng lực và chế độ trả lương, trả thưởng theo chức vụ chứ không căn cứ vào mức độ đóng góp của họ vào công việc chung, rồi đến phương thức điều hành cũng bằng các mệnh lệnh hành chính bỏ qua các qui luật tự nhiên … . Chính vì thế trong buổi giao thời giữa cơ chế quản lý quan liêu bao cấp cũ còn tồn tại một cách vô thức như đã nói ở trên và cơ chế quản lý mới đang được hình thành thì chưa thể xóa bỏ hoàn toàn cơ chế “xin cho” trước đây. Đó là một thực tế chúng ta đang phải chấp nhận. Theo ý tôi, mỗi người trong chúng ta phải có trách nhiệm trong việc loại bỏ những bất hợp lý này trên cơ sở luật định hiện hành chứ không nên than vãn hoặc buông xuôi như Anh Cua.

Xuất phát từ những tồn tại khách quan như đã nói ở trên, tôi nghĩ rằng sự “chán nản” và “thiếu lòng tin” vào Bộ Tài chính” của Anh Nguyễn Văn Cua cũng là điều dễ hiểu nhưng liệu việc xếp Bộ Tài chính vào nhóm “siêu bộ” trong cách hành xử đối với xăng dầu tạm nhập tái xuất có oan cho họ hay không là một vấn đề không đơn giản nằm ngoài khả năng xét đoán của mỗi chúng ta.

Sau khi “nghiên cứu” rất kỹ bài viết “Cái gọi là căn cứ pháp lý” của Hiệp hội xăng dầu Việt nam và xem xét lại toàn bộ các văn bản pháp lý có liên quan đến bài viết, tôi cho rằng đã đến lúc Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Pháp luật Quốc hội và thậm chí Ủy ban Kiểm tra của Đảng … phải vào cuộc vì sự việc đã vượt ra ngoài phạm vi giải quyết giữa một bên là Bộ Tài chính và một bên là Hiệp hội Xăng dầu Việt nam với tư cách là tổ chức bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã được qui định rất rõ trong Điều lệ của Hiệp hội đã được Bộ Nội vụ phê duyệt.

Sau đây tôi xin giải thích lý do tại sao lại cần các cấp có thẩm quyền phải vào cuộc trong việc giải quyết dứt điểm vụ việc này. Đối với toàn nền kinh tế quốc dân, việc truy thuế đối với các trường hợp trốn thuế là rất cần thiết nó không chỉ mang ý nghĩa vật chất làm tăng nguồn thu ngân sách mà còn góp phần thiết lập kỷ cương phép nước của một nhà nước pháp quyền. Nhưng nếu việc truy thu thuế không đúng luật định hiện hành thì sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp và giảm sút “lòng tin” của doanh nghiệp, của người dân vào sự lãnh đạo của Nhà nước. Trong bất kỳ một thể chế chính trị nào “lòng tin” của người dân phải được tạo lập bằng những việc làm nghiêm minh theo đúng luật định.

Công văn 170/KtrVB ngày 16 tháng 07 năm 2013 của Cục Kiểm tra Văn bản Qui phạm – Pháp luật yêu cầu của Bộ Tài chính hủy bỏ công văn số 17060/BTC-VP vì việc xác định thời điểm tính thuế nhập khẩu đối với xăng dầu tạm nhập tái xuất nhưng không tái xuất hết chuyển sang tiêu thụ nội địa trong Công văn này trái với các luật định hiện hành. Với chức năng là một cơ quan thuộc Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ kiểm tra tính pháp lý của các văn bản pháp qui, chúng tôi tin rằng kết luận trong Công văn 170/KtrVB là chuẩn và có căn cứ pháp lý rất cao.

Chúng tôi hy vọng rằng sự việc sớm được làm sáng tỏ và giúp những công dân như Anh Nguyễn Văn Cua tin tưởng hơn vào sự nghiêm minh của pháp luật trong một Nhà nước pháp quyền ở Việt nam.

Kính thư,

Nguyễn Mạnh Tâm

Quan điểm của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam:

Chúng tôi cũng không đồng tình với cách giải quyết những bất hợp lý trong cuộc đời bằng thái độ bi quan và “buông xuôi” của Anh Cua. Chính vì thế Hiệp hội Xăng dầu Việt nam đã chọn giải pháp tích cực hơn đó là mời các cơ quan chức năng làm rõ những khía cạnh pháp lý của vấn đề. Công văn số 170//KtrVB của Bộ Tư pháp gửi Bộ Tài chính là kết quả của giải pháp tích cực đó. Hiệp hội cũng đồng tình với suy nghĩ của Anh rằng, tàn dư của chế độ quan liêu bao cấp vẫn còn tồn tại một cách vô thức ngay ở những người luôn nhận mình là cấp tiến và để giải quyết dứt điểm những tàn dư này chúng ta cần có thời gian.

Chắc Anh đã biết quan điểm rất rõ ràng của Hiệp hội đối với nội dung bài viết của Anh Nguyễn Văn Cua. Mong Anh hiểu rằng mục đích của Diễn đàn là giúp độc giả tiếp nhận các thông tin thậm chí là trái chiều về vấn đề tạm nhập tái xuất xăng dầu để trên cơ sở đó chúng ta có thể tranh luận và rút ra các kết luận có lý có tình về vấn đề đang được quan tâm.

Chúng tôi rất đồng tình quan điểm của Anh trong việc đề nghị các cơ quan hữu quan nhanh chóng vào cuộc để đặt dấu chấm hết cho sự việc mà các cơ quan thông tấn đã tốn quá nhiều giấy mực trong gần một năm qua.

Chúc Anh luôn khỏe.