Đề xuất ổn định thuế nhập khẩu xăng dầu
02:14 SA @ Thứ Năm - 19 Tháng Chín, 2013

Hiệp hội Xăng dầu vừa có văn bản đề xuất áp mức thuế suất nhập khẩu xăng dầu ổn định trong một năm nhằm minh bạch giá thành và kiểm soát được thu ngân sách.

Trong bối cảnh Bộ Công Thương đang xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, Hiệp hội Xăng dầu (Vinpa) mới đây đã có văn bản gửi Bộ nhằm đề xuất ý kiến liên quan tới việc áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này.

Theo Hiệp hội, từ đầu năm 2012 đến nay, thuế nhập khẩu xăng dầu đã có nhiều lần điều chỉnh, dao động từ 0 đến 18% theo các lần tăng và giảm giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, việc sử dụng thuế như một công cụ bình ổn không những làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách mà còn "bóp méo" giá bán lẻ xăng dầu, gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Do đó, theo ông Trịnh Quang Khanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội, căn cứ vào sản lượng xăng dầu dự kiến nhập khẩu, dự báo giá thế giới, từ đó tính toán nguồn thu thuế cho cả năm, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương nên ổn định mức thuế nhập khẩu tuyệt đối trong một năm với từng chủng loại xăng dầu. "Việc này sẽ giúp ổn định nguồn thu ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp chủ động được phương án kinh doanh và minh bạch giá thành xăng dầu", ông Khanh nói.

xang-8754-1379489535.jpg

Hiệp hội Xăng dầu đề xuất ổn định thuế nhập khẩu. Ảnh: Anh Quân

Lãnh đạo Hiệp hội Xăng dầu cũng nhấn mạnh việc áp thuế suất cố định theo năm hoàn toàn phù hợp với quy định hiện nay khi Nghị định 84 của Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ổn định đối với từng chủng loại xăng dầu, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ và các cam kết quốc tế.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị khi giá xăng dầu biến động dưới 8%, Nhà nước nên trao lại quyền tăng hoặc giảm giá cho các doanh nghiệp đầu mối, thay vì ngưỡng 5% hiện nay. Chỉ khi giá xăng dầu tăng quá 8%, các doanh nghiệp đầu mối mới phải báo cáo các cơ quan chức năng thực thi các biện pháp cần thiết để đảm bảo an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô.

Liên quan đến vấn đề điều hành giá, trong cuộc họp báo mới đây của Bộ Công Thương, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước khẳng định Nhà nước sẽ không giao trọn quyền tự quyết giá cho doanh nghiệp. "Việc điều hành giá tiệm cận với thị trường là ở mức cho doanh nghiệp chủ động hơn, nhưng việc ra giá, chọn thời điểm thì vẫn phải do liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định" ông Quyền cho hay.

Về quỹ bình ổn giá, trong văn bản gửi lên Bộ Công Thương, Hiệp hội Xăng dầu cũng nhận định việc sử dụng quỹ thời gian qua bộc lộ khá nhiều bất cập, gây bức xúc cho cả người sử dụng và còn làm khó cho các doanh nghiệp. Vì thế, cơ quan này đề xuất Chính phủ nên ban hành một Quyết định riêng, trong đó nêu nguyên tắc trích lập đảm bảo minh bạch, phù hợp với các quy định của pháp luật, làm rõ trách nhiệm của Nhà nước, của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc hình thành quỹ.

Theo Vnexpress