Hiệp hội Xăng dầu tiếp tục “đòi” 400 tỷ từ Bộ Tài chính
03:05 SA @ Thứ Năm - 02 Tháng Tư, 2015

VINPA cùng các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đang xúc tiến thủ tục pháp lý cần thiết để kiến nghị cơ quan tư pháp xem xét xử lý vụ việc Chánh văn phòng Bộ Tài chính ký văn bản truy thu thuế nhập khẩu xăng dầu năm 2012.

Hiệp hội Xăng dầu tiếp tục “đòi” 400 tỷ từ Bộ Tài chính

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho biết, Vinpa và các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu liên tục kiến nghị lên các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhưng không được giải quyết minh bạch, rõ ràng, thỏa đáng gây bất bình cho các doanh nghiệp.

Lần này, Hiệp hội và các doanh nghiệp bị thiệt hại tập trung vào trách nhiệm cá nhân ông Nguyễn Đức Chi, là người ký văn bản trái với thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính để Tổng cục Hải Quan căn cứ truy thu thuế của 8 doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đầu mối.

Vinpa cho biết, sự việc này đã kéo dài 2 năm và làm thiệt hại cho 8 doanh nghiệp đầu mối với số tiền hơn 400 tỷ đồng.

Trước đó, từ 7/12/2012, Bộ Tài chính đã ban hành Thông báo 17060/BTC - VP, gửi các đơn vị hải quan yêu cầu phải thay thế tờ khai mới đối với các lô hàng xăng dầu tạm nhập tái xuất nhưng không tái xuất hết, chuyển tiêu thụ nội địa.

Chỉ đạo này kéo theo hàng trăm lô hàng xăng dầu phải tính lại thuế nhập khẩu, do thay đổi thời điểm tính thuế theo tờ khai hải quan mới. Năm 2012, các mức thuế này xác định lại đều cao hơn mức thuế được áp dụng ở thời điểm mở tờ khai hải quan ban đầu. Sự chênh lệch đó đã dẫn đến việc các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối bị ấn định lại mức thuế lớn như trên.

Trong suốt 2 năm qua, Vinpa cũng từng có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, "khiếu nại" đòi Bộ Tài chính phải trả lại số thuế trên.