Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Đang tải...
Công Quang - Nguyễn Hiền
01:42' CH-23, 23/04/2018

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HDBank cho biết, hai ngân hàng đã thống nhất thực hiện sáp nhập PGBank vào HDBank ngày 20/4 và trình cổ đông thông qua.

Sáng 21/4, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - HDB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2018. Đại hội lần này đã trình kế hoạch hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và nhận sáp nhập Ngân hàng PGBank.

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch ngân hàng cho biết: Đây là đại hội đầu tiên có sự tham gia của cổ đông nước ngoài đại diện cho nhóm cổ đông sở hữu hơn 25% vốn của ngân hàng.

Đề cập tới phương án sáp nhập, bà Tâm cho hay: Dựa trên cơ sở hợp tác hiến lược giữa HDBank và Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex, ngày 20/4 hai bên đã thống nhất thực hiện việc sáp nhập giữa ngân hàng PGBank và HDBank.

Do đó, HĐQT trình cổ đông chấp thuận bổ sung nội dung tờ trình vào chương trình của đại hội cũng như các vấn đề trong dự án sáp nhập để xin ý kiến cổ đông thông qua.

Một trong những nội dung nổi bật tại đại hội HDBank là thông qua phương án sáp nhập PGBank.

Một trong những nội dung nổi bật tại đại hội HDBank là thông qua phương án sáp nhập PGBank.

Tại đại hội cổ đông VietinBank sáng nay, ngân hàng cũng đã có tờ trình chấm dứt giao dịch sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank).

Trong quá trình triển khai giao dịch sáp nhập, với mục tiêu đảm bảo tốt nhất lợi ích của VietinBank cũng như của các cổ đông, VietinBank cho biết đã cẩn trọng thực hiện soát xét tài chính và định giá PG Bank tại nhiều thời điểm dựa trên nguyên tắc tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật, đảm bảo tính minh bạch, khách quan.

Căn cứ kết quả định giá độc lập của Deloitte, VietinBank đã thực hiện nhiều vòng đàm phán với PGBank.

"Tuy nhiên, VietinBank và PGBank đều có những quan điểm, lập luận riêng để đảm bảo lợi ích cho ngân hàng và cổ đông của mình, dẫn tới hai ngân hàng không thống nhất được phương án sáp nhập cũng như các điều khoản liên quan đến giao dịch", tờ trình cho hay.

Ngày 16/6/2017, PGBank đã có công văn số 247/2017/CV-PGB gửi VietinBank chính thức đề xuất dừng thực hiện giao dịch sáp nhập.

Theo công văn do Tập đoàn Petrolimex gửi tới Bộ Công Thương, thời gian trước đây, hai bên đã thống nhất về nguyên tắc chủ trương sáp nhập PGBank vào VietinBank thông qua phương thức hóa đổi cổ phần, với tỷ lệ hóa đổi giữa PGBank và VietinBank là 1:0,9 (tức 1 cổ phiếu PGBank được hoán đổi lấy 0,9 cổ phiếu CTG).

Nhưng trong quá trình thực hiện sau đó, hai ngân hàng không thống nhất được các điều khoản thỏa thuận trong việc sáp nhập nên ngày 6/10/2017 đã chính thức cùng ký kết vào bản thỏa thuận dừng giao dịch sáp nhập này.

Và sau khi chính thức ngừng giao dịch sáp nhập với VietinBank, Petrolimex đã tich cực triển khai tìm kiếm đối tác để xây dựng phương án thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu của tập đoàn trong lĩnh vực ngân hàng. Tập đoàn đã trao đổi, làm việc với đối tác là Ngân hàng Quân đội (MB) nhưng do không đạt được thỏa thuận về tỷ lệ hoán đổi giữa hai bên, do tỷ lệ mà MB đưa ra thấp hơn tỷ lệ hoán đổi với VietinBank mà Bộ Công Thương đã phê duyệt, nên việc đàm phán giữa hai ngân hàng tạm thời chấm dứt.

Đó cũng chính là lý do mà PGBank "bén duyên" với HDBank. "Sau khi xem xét, đánh giá, tập đoàn cho rằng hướng sáp nhập vào HDBank là một phương án rất tốt, thông qua đó tỷ lệ sở hữu của Petrolimex tại ngân hàng mới sẽ xuống theo đúng quy định; ngoài ra, việc lựa chọn HDBank là đối tác trong việc sáp nhập PGBank còn các lý do", công văn Petrolimex nêu rõ.

Theo lý giải của Petrolimex, HDBank là một trong những ngân hàng tầm trung với quy mô vốn điều lệ là 9.810 tỷ đồng nhưng nằm trong nhóm 8 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất và lợi nhuận tốt nhất trong ngành ngân hàng; hiện ngân hàng đã niêm yết trên sàn HoSE; là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng bình quân thuộc loại cao trên thị trường. Ngoài ra, HDBank còn là "một đối tác lâu dài và tin cậy với Petrolimex...".

Chia sẻ tại phiên họp đại hội đồng cổ đông HDBank, đại diện ngân hàng này cho biết: Với thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn Petrolimex, kế hoạch sáp nhập PG Bank vào HDBank sẽ là một bước tiến mới để sớm đạt mục tiêu kế hoạch phát triển đến năm 2021. Dự kiến ngay trong năm 2018 và các năm tiếp theo, hiệu ứng tích cực từ thỏa thuận hợp tác chiến lược với Petrolimex và nhận sáp nhập PGBank sẽ giúp HDBank gia tăng mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh, mạng lại lợi ích to lớn cho ngân hàng, cổ đông, các đối tác, khách hàng và người lao động.

Cũng tại đại hội, các cổ đông cũng thông qua các kế hoạch mục tiêu và định hướng kinh doanh năm 2018, HDBank đặt ra các tiêu chí thách thức ở mức cao so với bình quân ngành ngân hàng như lợi nhuận trước thuế 3.921 tỷ đồng, tăng 62,2%. Tổng tài sản đến cuối năm 2018 đạt 242.865 tỷ đồng, tăng 28,3%. Tổng nguồn vốn huy động đạt 222.184 tỷ đồng, tăng 30,3%. Tổng dư nợ tín dụng đạt 154.510 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu dưới 2%, ROA ở mức 1,3 % và ROE đạt 20,2%.

Nguồn: Dân trí
Giá cơ sở
.
Loading....
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
17.600
17.950
16.270
16.590
15.050
15.350
14.900
15.190
14.180
14.460

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .