Ngọc Quỳnh
09:52' SA-30, 30/11/2018

Cơ quan Xúc tiến Thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Trung tâm Đông Nam Á và Châu Đại Dương thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc (KOTRA), thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), mới đây đã đưa ra kiến nghị với Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng hệ thống quy định pháp lý về "trụ bơm xăng dầu tự động".

Lý do đưa ra kiến nghị trên, theo KOTRA, tại Việt Nam, trụ bơm xăng dầu tự động đến nay chưa được cấp phép hoạt động. Với phương thức hoạt động tương tự như máy bán hàng tự động, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo sự chính xác trong việc đo lường xăng dầu cho khách hàng, đảm bảo về chất lượng xăng đầu, thuận tiện trong việc lắp đặt và cách sử dụng đơn giản, trụ bơm xăng dầu tự động hiện đã và đang được các nước lân cận như Thái Lan, Myanmar và Philippines có số lượng người sử dụng phương tiện giao thông bằng xe gắn máy khá lớn tương tự như ở Việt Nam triển khai khá phổ biến. Chỉ tính riêng tại Thái Lan, trong 10 năm vừa qua, nước này đã lắp đặt số lượng trụ bơm xăng dầu tự động lên đến trên 50.000 trụ, đã và đang hoạt động an toàn, chưa hề xảy ra một vụ cháy nổ nào.

kien nghi co quy dinh phap ly ve tru bom xang dau tu dong
Vùng nông thôn cũng có nhu cầu lớn về xăng, dầu. Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, hiện nay, những cửa hàng xăng dầu đạt tiêu chuẩn và được cấp phép vẫn phân bổ chủ yếu tập trung ở các khu vực thành thị. Trong khi đó, ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, người dân vẫn có nhu cầu khá lớn về xăng, dầu, song vẫn gặp nhiều khó khăn, phiền toái, bất tiện, mỗi khi cần đến xăng, dầu phải đi mua. Thêm vào đó, căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành, để có thể kinh doanh xăng, dầu, người kinh doanh phải sở hữu một số vốn rất lớn để đầu tư thiết kế cửa hàng, đầu tư trang thiết bị... Điều này còn chưa phù hợp với các nhà đầu tư, người muốn kinh doanh xăng, dầu có tiềm lực tài chính khiêm tốn ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa. Đồng thời, dẫn đến hiện tượng đã có một số cá nhân, hộ kinh doanh gia đình ở nông thôn kinh doanh xăng, dầu theo hình thức tự phát, không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, gây khó khăn cho công tác quản lý, thất thoát nguồn thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Từ lý do trên, để tạo điều kiện cho người dân ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận với xăng, dầu dễ dàng, an toàn và tiện lợi hơn, cơ quan quản lý cũng có điều kiện quản lý tốt hơn các hoạt động kinh doanh xăng, dầu tự phát ở nông thôn... KOTRA đã đưa ra kiến nghị với Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét, “xây dựng một hệ thống, cơ sở pháp lý quy định về việc kinh doanh xăng dầu trên thiết bị bán xăng dầu tự động”, để các doanh nghiệp có điều kiện triển khai hình thức kinh doanh xăng, dầu này về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa phục vụ người dân.

Nguồn: congthuong.vn
Giá cơ sở
.
Loading....
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
20.280
20.680
20.130
20.530
19.230
19.610
16.950
17.280
16.650
16.980
15.610
15.920

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .