Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Đang tải...
Hương Dịu
08:13' SA-05, 05/02/2018

Theo đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính, việc điều hành giá xăng dầu đang diễn ra công khai, minh bạch; số lượng người sử dụng xăng E5 đang tăng lên đáng kể.

Chưa có phương án nào tốt hơn phương án thuế nhập khẩu bình quân gia quyền trong điều hành giá xăng dầu. Ảnh: Internet

Chiều tối ngày 2/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, trả lời câu hỏi của báo chí về việc điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, từ khi thực hiện Nghị định 83, công tác điều hành giá xăng dầu có sự thay đổi căn bản, được DN và dư luận đánh giá tích cực.

Vì thế, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều hành đã đảm bảo công khai minh bạch. Chúng ta đã hoàn thiện công thức để điều hành giá xăng dầu theo định kỳ 15 ngày/lần. Hiện chỉ có 2 biến số là thuế và giá bình quân của 15 ngày, lấy sàn Singapore làm chuẩn. Ngoài ra còn thêm 1 yếu tố nữa là có sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu hay không để bù vào giá. Do đó, hầu như DN, người dân có thể đoán được diễn biến giá xăng dầu sẽ diễn biến như thế nào.

Cùng với đó, việc cung cấp xăng dầu hiện đã tăng số lượng đầu mối. Trước đây chủ yếu là Petrolimex, nhưng hiện đã có 29 đầu mối trực tiếp nhập khẩu xăng dầu, con số này sẽ tiếp tục tăng. Nếu DN nào đủ điều kiện đều có thể trở thành nhà nhập khẩu xăng dầu.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhìn nhận, sau một thời gian áp dụng, cần phải rà soát, điều chỉnh lại một số nội dung của Nghị định 83 cho phù hợp. Hiện nay theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban điều hành giá, hết quý I, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ ngành, DN và người dân sẽ có báo cáo trình Chính phủ kiến nghị những nội dung sửa đổi nếu có.

Cũng liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, liên Bộ Tài chính – Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về điều hành giá xăng dầu thời gian qua, theo đó việc điều hành giá đã bám sát yêu cầu của Nghị định 83.

Theo Thứ trưởng, hiện nay cơ sở để tính thuế nhập khẩu trong cơ cấu giá xăng dầu vẫn lấy theo thuế nhập khẩu bình quân gia quyền. Tại kỳ điều hành gần đây nhất, trên cơ sở thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, nếu trong trường hợp thấp hơn mức thuế nhập khẩu thấp nhất của một trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thì sẽ lấy mức thuế thấp nhất đó.

“Việt Nam đang có 10 FTA, trong đó thuế suất mặt hàng xăng dầu là khác nhau, do đó hiện chưa có phương án nào tốt hơn phương án thuế nhập khẩu bình quân gia quyền trong điều hành giá xăng dầu”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

Cũng liên quan đến xăng dầu, hiện có một số ý kiến về việc công bố giá cơ sở của xăng RON 95. Liên Bộ Tài Chính, Công Thương đã báo cáo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã chủ trì họp và yêu cầu hai bộ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để có đề xuất phù hợp, xem xét có công bố giá cơ sở của xăng RON95 không.

“Hiện nay theo thống kê, 65% thị trường đang dùng xăng E5 và tỷ lệ này tiếp tục tăng, dự kiến sẽ chiếm đa số. Lâu nay việc công bố giá cơ sở chỉ thực hiện với RON92, vừa rồi đã công bố giá cơ sở của xăng E5. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi để báo cáo Chính phủ về việc này”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Đối với những lo ngại của người dân về việc sử dụng xăng E5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, người dân còn băn khoăn là điều tất nhiên do xăng E5 mới được đưa vào áp dụng rộng rãi, do đó, các bộ, ngành liên quan cần phải làm tốt hơn việc giải tỏa nghi ngại, lo lắng của người dân.

Trước hết là tuyên truyền cho người dân, DN, nhiều cơ quan khác hiểu được xăng E5 phù hợp với các phương tiện giao thông chúng ta đang sử dụng. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý thị trường bảo đảm chất lượng xăng E5 đúng tiêu chuẩn, không có gian lận thương mại, không bảo đảm chất lượng.

“Với việc tổ chức nhiều sự kiện, phương thức tuyên truyền, sau hơn 1 tháng áp dụng rộng rãi cả nước, số lượng người dùng xăng E5 tăng rất nhanh, nhiều nơi tăng gấp 3 lần, có nơi tỷ lệ người dân mua đến 80%, còn phần lớn là từ 60-65%. Chúng tôi tin tưởng với chất lượng được bảo đảm, người dân nắm được đầy đủ thông tin, quen dần với loại xăng này thì việc sử dụng sẽ đúng theo lộ trình Chính phủ đề ra”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Nguồn: HQ Online
Giá cơ sở
.
Loading....
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
18.600
18.970
18.450
18.810
17.180
17.520
16.400
16.720
16.250
16.570
15.250
15.550

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .