Taxi Hà Nội đồng loạt giảm giá
02:38 SA @ Thứ Năm - 20 Tháng Mười Một, 2014

Sau khi giá xăng liên tục giảm, hàng trăm hãng taxi trên địa bàn Hà Nội đã phải đồng loạt giảm giá để cạnh tranh.

Taxi không giảm giá cước sẽ bị công bố trên phương tiện thông tin - Ảnh minh họa:Thái Sơn

Taxi không giảm giá cước sẽ bị công bố trên phương tiện thông tin - Ảnh (minh họa): Thái Sơn

Theo ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa ô tô Hà Nội - đến cuối tuần này, các doanh nghiệp taxi đã tăng giá theo giá xăng trong thời gian qua, sẽ đồng loạt áp dụng giảm cước, trong đó có các hãng: Mai Linh, CP Group, Thành Công, ABC, Vạn Xuân…

“Toàn thành phố có 114 hãng taxi với 17 ngàn xe thì trong tuần qua đã có 50 hãng giảm cước, tuần tới sẽ có tiếp 50 hãng khác. Còn lại là các hãng không tăng giá trong thời gian qua như Nội Bài, Thanh Nhàn, Hùng Vương sẽ giữ nguyên”, ông Liên cho hay.

Lý giải việc giá xăng dầu giảm thời gian dài, nhưng đến nay các doanh nghiệp vận tải mới rục rịch giảm, ông Liên cho biết, theo quy định, muốn tăng hay giảm giá cước phải có lộ trình, phải xây dựng phương án giá và đăng ký với Sở Tài chính từ 15 - 20 ngày mới có thể làm được.

“Nếu giá xăng giảm, doanh nghiệp giảm ngay là ăn phạt 50 triệu vì tăng giảm không đăng ký với cơ quan Nhà nước” - ông Liên lý giải.

Cũng theo ông Liên, mức giảm cước được đa số các hãng đã hoặc dự kiến giảm là 500 đồng/km, cá biệt có hãng giảm khá sâu như Mai Linh, khoảng 1.000 - 2.000 đồng/km.

Theo ông Liên, mức giảm này là khá phù hợp bởi giá cước vận tải không chỉ phụ thuộc vào giá xăng dầu. Ông Liên nói: “Tăng giảm giá cước vận tải phải căn cứ vào nhiều yếu tố, trong khi xăng dầu chỉ là 1. Thời gian qua, nhiều yếu tố đầu vào tăng như tiền lương, bảo hiểm, phụ tùng thiết bị và tiền sửa chữa cũng tăng…Vì thế, xăng dầu giảm thì cước vận tải cũng chỉ có thể giảm ở tỷ lệ nhất định.”

Đáng chú ý, theo ông Liên, mức giảm giá cước hiện nay là do các hãng đang nhìn vào nhau để chủ động cân đối. “Các hãng vận tải sống được là nhờ vào dân, giờ ông nào không giảm là coi như mất khách”, ông Liên nói.

Đồng thời ông Liên cũng cảnh báo: “Nếu có doanh nghiệp vận tải chây ì, không giảm cước đã tăng theo giá xăng trước đây thì Hiệp hội vận tải hàng hóa ô tô Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo cách thức: “Công bố thông tin về doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng để khách hàng biết và sẽ tẩy chay”.