Malaysia khởi hành chuyến bay xanh đầu tiên với nguyên liệu từ dầu ăn đã qua sử dụng
02:45 SA @ Thứ Tư - 08 Tháng Sáu, 2022

Malaysia mới đây đã thực hiện chuyến bay chở khách sử dụng nguyên liệu xanh từ Kuala Lumpur đến Singapore. Theo đó, nguyên liệu này có nguồn gốc từ 100% chất thải tái tạo.

Ảnh:Mashable

Ảnh: Mashable

Malaysia Airlines mới đây đã công bố các chuyến bay chở khách đầu tiên sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), từ Kuala Lumpur đến Singapore và từ Singapore đến Kuala Lumpur vào ngày 5 tháng 6 năm 2022.

Các chuyến bay - MH603 và MH606 - được cất cánh nhân Ngày môi trường Thế giới, rơi vào ngày 5 tháng 6, đánh dấu một bước quan trọng hướng tới hy vọng những chân trời xanh hơn trong ngành hàng không trên toàn thế giới.

Cả hai chuyến bay của Malaysia Airlines được thực hiện trên máy bay Boeing 737-800, sử dụng hỗn hợp nhiên liệu 38% SAF và nhiên liệu phản lực hóa thạch thông thường. So với nhiên liệu hàng không được tạo thành hoàn toàn từ nhiên liệu hóa thạch, hỗn hợp bền vững hơn này có nguồn gốc từ 100% chất thải tái tạo và các nguyên liệu thô như dầu ăn.

Ngoài dầu ăn và các nguyên liệu làm từ cây cọ khác thích hợp để làm nhiên liệu sinh học, SAF cũng có thể được tạo ra bằng cách sử dụng các nguyên liệu thô từ động thực vật, rác thải đô thị, khí thải và phế liệu nông nghiệp.

Theo một tuyên bố của Malaysia Airlines, SAF đang được sử dụng có thể giảm phát thải khí nhà kính lên tới 80%. Giám đốc phụ trách lĩnh vực năng lượng của Tập đoàn Hàng không Malaysia (MAG), công ty mẹ của MAS, Philip See tuyên bố tập đoàn đặt mục tiêu trở thành nhà tiên phong trong việc sử dụng SAF cho các chuyến bay ở Malaysia như một phần trong cam kết đạt mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.

Malaysia khởi hành chuyến bay xanh đầu tiên với nguyên liệu từ dầu ăn đã qua sử dụng ảnh 1
Ảnh: Mashable

Ông Philip See nhấn mạnh: “Với việc thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên sử dụng SAF, chúng tôi khuyến khích hành khách đồng hành khi chúng tôi thực hiện các bước cần thiết để giảm thiểu tác động đến môi trường và lập kế hoạch cho nhiều chuyến bay sử dụng SAF nhằm cải thiện ngành, quốc gia và tương lai của Trái Đất. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tìm cách đưa SAF trở thành lựa chọn năng lượng sạch hơn và khả thi hơn cho các chuyến bay thường lệ vào năm 2025”.

Trong khi đó, Neste - doanh nghiệp sản xuất SAF, cam kết giúp ngành hàng không đạt được các mục tiêu giảm phát thải đầy tham vọng và hiện đang nâng công suất sản xuất toàn cầu của SAF lên 1,5 triệu tấn vào cuối năm 2023 trên thị trường hàng không châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu.

Theo Today Online, Mashable

Nguồn: