Top 5 phần mềm ERP ngành xăng dầu tốt nhất
02:02 SA @ Thứ Tư - 14 Tháng Chín, 2022

ERP là công cụ hỗ trợ vận hành doanh nghiệp, quản lý sản xuất, xử lý đơn hàng và hàng tồn kho trong quá trình kinh doanh. Ngày nay, phần mềm ERP ngành xăng dầu đã được cải tiến rất nhiều với 2 loại hệ thống là ERP web và cloud, giúp quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn. PIACOM sẽ giới thiệu qua một vài phần mềm ERP tốt nhất hiện nay cho ngành xăng dầu.

Đầu tư phần mềm ERP ngành xăng dầu có cần thiết?

Ngành xăng dầu cần sự quản lý chặt chẽ tại tất cả các phân khúc, từ upstream tới midstream tới downstream, từ giàn khoan đến kho đến cửa hàng xăng dầu. Hiện nay, hệ thống ERP là một trong những giải pháp quản trị cao cấp nhất, giúp kết nối quản lý và cung cấp thông tin giữa các stream với nhau hiệu quả. Vì vậy mà các doanh nghiệp xăng dầu lớn trên thế giới đều đang tìm cách áp dụng hệ thống ERP vào chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.

Đầu tư phần mềm ERP ngành xăng dầu có cần thiết?

Tuy nhiên, để sử dụng ERP hiệu quả, doanh nghiệp cần phải có kế hoạch triển khai áp dụng ERP cẩn thận để đạt được mục tiêu đề ra và tránh thất bại, làm ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận. Nếu thực hiện sử dụng tích hợp hệ thống ERP tốt, doanh nghiệp sẽ nhận được tỷ suất hoàn vốn thực tế cao và nhiều lợi ích khác.

Đầu tư phần mềm ERP ngành xăng dầu có cần thiết?

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Trong đó có cả phần mềm ERP nước ngoài và phần mềm được thiết kế bởi các công ty của Việt Nam. Các phần mềm ERP nội và ngoại thường có sự khác nhau ở ngôn ngữ, giao diện người dùng, hệ thống kế toán, chính sách/luật trong nước,…

Việc lựa chọn phần mềm ERP phù hợp với nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu không hề dễ. Doanh nghiệp cần cân nhắc nhiều yếu tố như sự tương thích, chức năng, giá cả, khả năng phát triển… và quan trọng nhất là mức độ phù hợp với nghiệp vụ kinh doanh của mình.

1. Phần mềm SAP Business One

Phần mềm SAP Business One là phần mềm ERP dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, được phát triển bởi công ty SAP AG tại Đức. Các chức năng cơ bản của SAP Business One là quản lý tài chính kế toán, quan hệ khách hàng, bán hàng – mua hàng, kho, dịch vụ sản xuất, dự án và ADD – On, hoạch định nhu cầu vật tư. Nhờ các chức năng đó và hệ thống chạy online, người dùng có thể điều hành và quản lý tổng thể doanh nghiệp ở bất cứ đâu.

Phần mềm SAP Business One

SAP là phần mềm ERP có khả năng tích hợp cao, được sử dụng nhiều trong các quy trình quản lý kho và quản lý sản xuất. Tuy nhiên, SAP không phải phần mềm được thiết kế chuyên dụng cho ngành xăng dầu nên cần tùy chỉnh nhiều đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

2. Phần mềm Netsuite Oracle

Netsuite Oracle là phần mềm ERP được phát triển bởi công ty Netsuite của Mỹ. Phần mềm được sử dụng nhiều bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với hệ thống ERP hoạt động trên cloud, Netsuite Oracle được thiết kế với nhiều phân hệ quản lý bao gồm: quản lý tài chính – kế toán, quản lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý kho hàng, quản lý sản xuất, quản lý kinh doanh toàn cầu.

Phần mềm Netsuite Oracle

Tuy không được phát triển dành riêng cho doanh nghiệp xăng dầu, phần mềm được thiết kế phù hợp với các doanh nghiệp chuyên sản xuất và tập chung vào quản lý chuỗi cung ứng. Tại Việt Nam, có một vài công ty là đối tác phân phối của Netsuite Oracle, tăng khả năng tùy chỉnh và thích ứng với các doanh nghiệp Việt Nam.

3. Phần mềm PIACOM ERP ngành xăng dầu

PIACOM ERP là giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp chuyên sâu dành riêng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, được phát triển bởi Công ty cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex – PIACOM.

Phần mềm PIACOM ERP ngành xăng dầu

Phần mềm PIACOM ERP ngành xăng dầu bám sát nhu cầu quản lý cơ bản nhất của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu từ Mua hàng, Bán hàng, quản lý Kho hàng, Vận tải, đến Kế toán, Tài chính, Hợp nhất báo cáo tài chính, Nhân sự tiền lương. Tất cả nhằm hướng đến một mục tiêu lớn: hỗ trợ Quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Thân là phần mềm ERP được thiết kế bởi công ty của Việt Nam, PIACOM ERP có ngôn ngữ thân thiện, đáp ứng cao các nghiệp vụ ngành xăng dầu trong nước và khả năng tích hợp với các giải pháp quản lý kho xăng dầu và cửa hàng xăng dầu của PIACOM. Phần mềm được xây dựng trên nền tảng web.

4. Phần mềm First Trust Solution ERP ngành xăng dầu

Phần mềm First Trust Solution cũng là giải pháp quản trị nguồn lực được tạo cho ngành kinh doanh xăng dầu dược phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Phần mềm First Trust Solution

Phần mềm đáp ứng các nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu bao gồm: quản lý tài chính kế toán, quản lý bán hàng, quản lý mua hàng, quản lý kho, quản lý bán lẻ cửa hàng, quản lý vận tải, quản lý kỹ thuật xe, quản lý nhân sự tiền lương. Phần mềm sử dụng giao diện ERP web mở và thân thiện với người dùng Việt Nam.

5. Phần mềm Ecount ERP

Ecount là phần mềm ERP quản trị nguồn lực được phát triển bởi công ty Ecount của Việt Nam, dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần mềm hoạt động trên giao diện web, được thiết kế thân thiện với người dùng Việt Nam.

Phần mềm Ecount ERP

Phần mềm Ecount bao gồm nhiều phân hệ quản lý dành cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh thuộc nhiều ngành, như kế toán – tài chính, mua hàng – tồn kho, bán hàng – thương mại, nhân sự – bảng lương, sản xuất – giá thành,…

Tuy nhiên, phần mềm được thiết kế cho nhiều ngành nghệ chung nên không tập chung riêng vào các nghiệp vụ xăng dầu. Vì vậy doanh nghiệp xăng dầu khi sử dụng cần tùy chỉnh nhiều hoặc tích hợp với các giải pháp quản lý xăng dầu khác phù hợp.

Lợi ích giải pháp ERP ngành xăng dầu mang lại

Năng suất làm việc được nâng cao

Phần mềm ERP ngành xăng dầu hỗ trợ rất nhiều trong việc tăng năng suất làm việc của nhân viên. Bằng cách tự động hóa các thao tác thường xuyên lặp lại, khối lượng công việc có thể được giảm đáng kể và có thời gian làm những câu việc chuyên sâu hơn. Ngoài ra, sử dụng ERP cũng là phương pháp tiết kiệm chi phí lâu dài của nhiều doanh nghiệp có hệ thống tồn kho xăng dầu, kế toán tài chính phức tạp.

Đảm bảo tính minh bạch, chính xác

Các thông tin, nội dung công việc đều sẽ được công khai trên hệ thống ERP chung của công ty và mọi bộ phận đều có thể nhìn thấy. Nhờ đó, tính minh bạch của dữ liệu sẽ được đảm bảo. Bên cạnh đó, người dùng còn không cần nhập lại dữ liệu riêng cho từng bộ phận dẫn đến việc hạn chế lỗi sai đến mức thấp nhất và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Hỗ trợ công tác quản lý và ra quyết định

Hệ thống thống kê các số liệu, báo cáo cụ thể về tình hình hoạt động của doanh nghiệp theo tình hình thực tế. Qua đó, nhà quản lý sẽ thấy được tình hình tổng thể của công ty, năng suất làm việc của từng bộ phận và đưa ra đánh giá khách quan nhất. Ngoài ra, nhà quản lý cũng dễ dàng đưa ra những quyết định mới để quản lý hiệu quả và thay đổi tình hình kinh doanh theo hướng tốt hơn.

Cải thiện khả năng kinh doanh

Phần mềm ERP ngành xăng dầu giúp ích trong việc cải thiện khả năng kinh doanh. Hệ thống cho biết số liệu thực tế của hàng tồn kho, các khoản thu nợ và các chi phí khác.

Tạo kết nối xuyên suốt giữa các phòng ban
Việc tạo kết nối xuyên suốt giữa các phòng ban là vô cùng quan trọng nếu muốn doanh nghiệp có thể hoạt động trơn tru và hiệu quả. Việc cập nhập mọi dữ liệu trên hệ thống chung sẽ giúp mọi phòng ban có thể truy cập và nhận thông tin cùng một lúc. Từ đó, quản lý sẽ thuận tiện hơn trong việc theo dõi và giám sát tiến độ công việc.

Tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ
Sử dụng phần mềm ERP ngành xăng dầu giúp nhà quản lý phát hiện và giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Bên cạnh đó, phần mềm còn giúp người dùng tiết kiệm thời gian trong công tác quản lý và nâng cao hiệu suất, chất lượng thành quả làm việc. Nhờ vậy, công ty sẽ ngày càng phát triển và tăng sức cạnh tranh với công ty đối thủ.

Lời kết

Ngày nay, có rất nhiều hệ thống ERP trên thị trường phát triển liên tục khiến việc lựa chọn hệ thống tốt nhất gần như là không thể. Vì vậy doanh nghiệp cần lựa chọn phần mềm có các tính năng phù hợp với hoạt động kinh doanh và ngành nghề của mình, cũng như có khả năng phát triển mở rộng lâu dài. Đặc biệt, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu càng cần chú ý đáp ứng nghiệp vụ vì xăng dầu là ngành rất đặc thù, cần chuyên môn trong quản lý.

Hãy đăng ký ngay để được tư vấn giải pháp ERP quản trị dành cho ngành xăng dầu phù hợp nhất.

Nguồn: