Vì sao nên đổ nhiên liệu Euro 5 cho xe diesel thế hệ mới?
09:48 SA @ Thứ Sáu - 12 Tháng Tư, 2024

Các động cơ diesel ngày nay có thể gặp hư hỏng nếu không đổ đúng nhiên liệu, đây là lý do các tài xế nên sử dụng dầu chuẩn Euro 5.
Xe hỏng do sử dụng sai nhiên liệu.

Động cơ diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5 có thể gặp những hư hỏng nghiêm trọng khi người lái sử dụng sai nhiên liệu.

Theo anh Đăng Hùng, cố vấn dịch vụ của một đại lý Toyota tại Hà Nội, nếu sử dụng sai nhiên liệu (Euro 4 trở xuống) cho xe Euro 5 có thể gây hư hỏng một số chi tiết như: Bộ DPF, bộ trung hòa khí xả ba thành phần, cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến oxy, cảm biến tuần hoàn khí xả.

Động cơ diesel đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 có thể gặp hư hỏng khi đổ sai nhiên liệu.

Động cơ diesel đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 có thể gặp hư hỏng khi đổ sai nhiên liệu.

Khi gặp vấn đề, xe sẽ xuất hiện các hiện tượng như: Khói ống xả màu trắng bất thường, đèn báo DPF không sáng...

Ngoài ra các hệ thống như kim phun, lọc nhiên liệu và nhiều bộ phận khác cũng có thể gặp hư hỏng. Lúc này ngoài việc ảnh hưởng tới vận hành của động cơ, chi phí thay thế và sửa chữa sẽ rất tốn kém.

Nhiên liệu đạt chuẩn sẽ giúp động cơ hoạt động hiệu quả

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 luôn là thách thức của động cơ diesel, khi mà để đạt được tiêu chuẩn này đòi hỏi động cơ diesel phải cần được nâng cấp nhiều về công nghệ nhằm hạn chế phát thải khí độc và khói bụi gây ô nhiễm.

Động cơ diesel cần được nâng cấp về cả phần cứng lẫn phần mềm. Đối với phần cứng đòi hỏi động cơ cần được nâng cấp về hệ thống kim phun, hệ thống ống xả, bộ xúc tác…

Về phần mềm đòi hỏi hệ thống máy tính điều khiển tính toán chính xác hơn các kỳ hút, nén, nổ, thải của động cơ, tối ưu quá trình đốt cháy để không thải dư thừa hỗn hợp nhiên liệu ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, để làm việc hiệu quả thì động cơ diesel còn cần tới nhiên liệu đạt chuẩn.

Sử dụng nhiên liệu DO-V sẽ giúp động cơ vận hành hiệu quả hơn.
Sử dụng nhiên liệu DO-V sẽ giúp động cơ vận hành hiệu quả hơn.

Trong công bố của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, khí thải NOx từ nhiên liệu DO-V (nhiên liệu sạch mức V) giảm 64% so với nhiên liệu DO-III, các loại khí thải khác giảm khoảng 67%, bụi thải giảm khoảng 93%.

Với việc các chất độc hại và bụi thải giảm sẽ giúp các hệ thống làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Ví dụ, với lượng bụi thải giảm 93% so với nhiên liệu DO-III, khi sử dụng nhiên liệu DO-V sẽ giúp bộ lọc DPF dễ dàng đốt cháy các hạt bụi hoàn toàn, hạn chế tắc bộ lọc.

Các bộ phận như kim phun, lọc nhiên liệu, van tuần hoàn khí thải cũng sẽ giảm được áp lực làm việc khi lượng bụi thải giảm. Việc muội đen bám lại tại buồng đốt, ống xả cũng sẽ được hạn chế.

Không chỉ riêng động cơ đạt chuẩn khí thải Euro 5, ngay cả những động cơ đạt chuẩn khí thải thấp hơn, cũng sẽ hiệu quả khi sử dụng nhiên liệu DO-V, mức phát thải khí độc và bụi thải cũng sẽ giảm.

Đến nay, hệ thống trạm xăng dầu có phân phối nhiên liệu Diesel Euro 5 đã phủ sóng khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước, việc tiếp cận nguồn nhiên liệu này trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn với người dùng.

Nguồn: