Gazprom Neft sử dụng công nghệ "Dấu vân tay"
10:25 SA @ Chủ Nhật - 13 Tháng Mười Hai, 2020

Gazprom Neft đang đầu tư 4-5 tỷ rúp cho phát triển công nghệ mỗi năm, trong đó hiệu quả kinh tế từ ứng dụng công nghệ sẽ ở mức 7 tỷ rúp trong năm 2020.

Việc ứng dụng các công nghệ mới của hãng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế 15 tỷ rúp mỗi năm từ năm 2023. Hãng đã triển khai và hoàn thành 70 giải pháp công nghệ trong sản xuất kinh doanh. Đại diện của hãng cho biết, Gazprom Neft đang lên kế hoạch thành lập một số liên doanh công nghệ để phát triển các mỏ dầu phi truyền thống và các công nghệ hóa học trong tăng cường công nghệ thu hồi dầu.

Gazprom Neft sử dụng công nghệ

Trung tâm Khoa học và kỹ thuật Gazprom Neft (Gazpromneft STC) cho biết, Gazprom đang xây dựng hệ cơ sở dữ liệu các đặc tính lý hóa của dòng chảy trong vỉa dầu hay còn gọi là bộ "Dấu vân tay" vỉa dầu, cho phép xác định dòng dầu chảy vào giếng khai thác đến từ vỉa nào. Thông thường, dòng dầu chảy vào giếng đến từ nhiều vỉa dầu, trong khi tính chất lý hóa của dầu ở mỗi vỉa là khác nhau và thay đổi theo độ sâu. Nhằm quản lý giếng và ứng dụng hiệu quả công nghệ gia tăng thu hồi dầu, cần phải xác định từng dòng dầu thu hồi trong mỗi vỉa. Dấu vân địa hóa của trầm tích được ứng dụng để xác định sự hình thành dòng dầu trong mỗi vỉa, bao gồm các đặc tính lý hóa như: hàm lượng dầu, khí, nước, thành phần các nguyên tố hóa học, thành phần vi sinh vật, các tính chất vật lý khác.

Bộ "Dấu vân tay" cho phép các kỹ sư lựa chọn nhiều phương pháp phân tích hóa học tối ưu với từng mỏ dầu, góp phần cắt giảm chi phí và xác định dòng dầu từ mỗi vỉa. Giải pháp công nghệ mới sẽ giúp hãng theo dõi sự phát triển của trữ lượng thu hồi trong thời gian thực. Công nghệ đã được thử nghiệm tại mỏ Gazpromneft-Noyabrskneftegaz và Gazpromneft-Khantos. Kết quả cho thấy, công nghệ "Dấu vân tay" địa hóa có khả năng tiết kiệm 251 triệu rúp (3,3 triệu USD) tại hai mỏ. Gazprom Neft có kế hoạch nhân rộng công nghệ địa hóa này để kiểm soát trữ lượng thu hồi của công ty vào năm 2022.

Nguồn: