Top 20 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới: Lukoil (16)
03:10 SA @ Thứ Hai - 22 Tháng Chín, 2014

(VINPA) - Lukoil là công ty dầu khí lớn thứ 2 của Nga, được thành lập năm 1991, đặt trụ sở tại Moscow.

Xét theo trữ lượng dầu khí đã được chứng minh, Lukoil là công ty đại chúng lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau ExxonMobil. Lukoil chiếm 0,8% trữ lượng dầu và 2,1% sản lượng dầu thô trên toàn cầu. Lukoil tạo ra 16,3% sản lượng dầu toàn nước Nga.

Trụ sở của Lukoil tại Moscow, Nga. Nguồn: Internet

Lukoil là một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Nga với doanh thu trên $139 tỷ và thu nhập ròng trên $11 tỷ. Lukoil là công ty có lượng giao dịch lớn thứ 2 trong số các công ty nước ngoài giao dịch trên London Stock Exchange năm 2012. Lukoil là công ty nộp thuế nhiều thứ 2 tại Liên bang Nga với tổng thuế đã nộp năm 2012 lên tới $39,3 tỷ.

Logo và slogan của Lukoil qua các thời kỳ. Nguồn: lukoil.com

Sản lượng của công ty năm 2013 đạt 2,3 triệu thùng/ngày dầu và khí quy đổi. Với mức này, công ty đứng thứ 16 trong tổng số 20 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới xét về sản lượng năm 2013 theo bình chọn của Forbes. Hiện Lukoil hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Ban quản trị của công ty kiểm soát hơn 1 nửa cổ phần của Lukoil trong khi khoảng 20% cổ phần thuộc sở hữu của ConocoPhillips. Hiện CEO của Lukoil là Vagit Alekperov. Tháng 4 năm 2013, Lukoil đã mua lại tài sản tại Nga của Hess Corporation với giá $2,05 tỷ.

Lịch sử của Lukoil

Lukoil được thành lập năm 1991 nhờ sự hợp nhất của 3 công ty nhà nước Siberia Langepasneftegaz, Urayneftegaz và Kogalymneftegaz (tên 3 công ty được đặt tương ứng theo tên các thị trấn tại Khanty–Mansi Autonomous Okrug nơi 3 công ty đặt trụ sở). Các chữ cái đầu trong tên 3 công ty tạo nên tên Lukoil hiện tại. Nhân vật quyền lực lập nên công ty là Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Soviet, Vagit Alekperov. Ông luôn tin rằng cách duy nhất để Nga có thể cạnh tranh với các công ty phương Tây là bắt chước mô hình kinh doanh của họ. Bởi vậy, 3 lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp dầu mỏ - khai thác, lọc dầu và phân phối - vốn trước đó được tách riêng dưới thời Soviet cũ đã được hợp nhất.

Hoạt động

Khai thác và sản xuất

Lukoil tiến hành các hoạt động thăm dò, khai thác và sản xuất dầu khí tại Nga và hơn 40 quốc gia trên thế giới như Azerbaijan, Bỉ, Bulgaria, Colombia, Ai Cập, Kazakhstan, Iran, Iraq, Ả rập Xê út, Uzbekistan, Venezuela ...

Một giàn khoan dầu của Lukoil tại biển Baltic. Nguồn: Internet

Khu vực khai thác dầu chính của Lukoil là Tây Siberia, chiếm khoảng 44% trữ lượng hydrocarbon được chứng minh và 49% sản lượng hydrocarbon của Lukoil năm 2012.

Các dự án quốc tế chiếm khoảng 9,4% trữ lượng hydrocarbon được chứng minh của Lukoil.

Tháng 9 năm 2004, ConocoPhillips mua 7,6% cổ phần của Lukoil và ký một thỏa thuận nhằm tăng con số trên lên tới 20% trong tương lai. Hai công ty nhất trí cùng tham gia phát triển mỏ dầu và khí tại vùng Timan-Pechora, phía Bắc nước Nga và dự định phát triển mỏ West Qurna Fieldm, một trong những mỏ lớn nhất nước Nga.

Lọc dầu

Lukoil có các nhà máy lọc dầu tại 6 quốc gia (bao gồm cả cổ phần tại Tổ hợp lọc dầu ISAB và Nhà máy lọc dầu Zeeland). Tổng công suất của toàn bộ các nhà máy lọc dầu của Lukoil vào cuối năm 2012 đạt 77,1 triệu tấn dầu thô/năm. Công ty sở hữu 4 nhà máy lọc dầu lớn; 2 nhà máy lọc dầu mini tại Nga; 4 nhà máy chế biến khí đốt và 2 nhà máy hóa dầu. Tổng công suất lọc dầu của các nhà máy lọc dầu của Lukoil tại Nga đạt 45,7 triệu tấn/năm.

Tiếp thị và phân phối

Lukoil phân phối các sản phẩm xăng dầu tại 59 khu vực trên nước Nga và tại 24 quốc gia khác như: Azerbaijan, Belarus, Bỉ (thông qua công ty con tên “Jet” tới tận cuối năm 2008 và đang hướng tới sử dụng thương hiệu Lukoil tại các trạm xăng ở đây); Bulgaria, Croatia (được vận hành bởi Lukoil Croatia, nhưng dưới thương hiệu "Europa-Mil"), Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc (chuyển thương hiệu từ “Jet” sang “Lukoil”), Slovakia, Estonia, Phần Lan, Georgia, Hungary, Italy, Latvia, Lithuania, Cộng hòa Macedonia, Moldova, Montenegro, Ba Lan, Romania, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, USA và Ukraine.

Một trạm xăng của Lukoil tại Croatia. Nguồn: croatiatravelinfo.com

Tính tới cuối năm 2006, Lukoil có 6.090 trạm nhiên liệu.Năm 2000, Lukoil mua Getty Oil và chuyển một số lượng lớn các trạm xăng Getty tại Mỹ sang thương hiệu Lukoil.

Năm 2008, Lukoil mua lại công ty phân phối xăng dầu Akpet tại Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả là thị phần của Lukoil tại đây tăng lên 5% với 8 cơ sở lưu trữ dầu và hơn 600 trạm xăng khắp Thổ Nhĩ Kỳ.

Lukoil tại Việt Nam

Lukoil hoạt động tại Việt Nam với tư cách pháp nhân là Công ty Lukoil Overseas Vietnam B.V. Năm 2011, Lukoil chính thức được cấp phép đầu tư thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam trong vòng 30 năm tại 3 lô: HT 02, Cái Rồng 1x và Hercules 208 tại Quảng Ninh và Hải Phòng.

Tháng 4-2011, Công ty Lukoil Overseas Vietnam B.V đã mua 50% cổ phần dự án khai thác thăm dò khai thác dầu khí lô MVHN – 02. Tuy nhiên, kết quả thăm dò không như mong đợi nên đầu tháng 2 năm 2014, Lukoil tuyên bố rút khỏi dự án trên.

Hiện tại, Lukoil là một trong những đối tác lớn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Theo thỏa thuận hợp tác hai bên đã ký kết từ năm 2009, mỗi năm Lukoil sẽ cung cấp cho thị trường Việt Nam từ 500.000-600.000 tấn dầu mazut, bảo đảm nguồn hàng diesel cùng nhiều sản phẩm khác.

Nguồn: