Chiếc xe “hybrid" đầu tiên trên thế giới sản xuất năm 1896, sắp đấu giá
02:39 SA @ Thứ Tư - 09 Tháng Ba, 2016

Armstrong Phaeton 1896 có thể được xem là chiếc xe ô tô “hybrid” đầu tiên trên thế giới.

Được phát triển bởi Harry E. Dey và lắp ráp bởi công ty Armstrong theo đơn đặt hàng của Roger Mechanical Carriage. chiếc xe này được trang bị một động cơ xăng 6.5L, 2 xi-lanh và một bộ dynamo kết nối với bình ắc-quy trên xe. Bộ dynamo này sẽ tạo ra điện năng để sạc ắc-quy, cung cấp điện cho hệ thống khởi động động cơ. Hệ thống của Armstrong Phaeton ra đời trước cả hệ thống tự khởi động của Cadillac đến 16 năm.

Bên cạnh việc giúp sạc điện cho ắc-quy và khởi động xe, bộ dynamo còn phục vụ hệ thống đánh lửa và đèn chiếu sáng của xe. Harry E. Dey thậm chí còn trang bị cho Armstrong một hộp số bán tự động, với 3 số tiến và một số lùi. Tài xế chuyển số thông qua một cần gạt nằm trên tay lái. Khi chuyển số, một ly hợp hoạt động bằng điện tự động điều chỉnh các bánh răng, mà không cần đến “chân côn”.

Armstrong-Phaeton-1896.

Armstrong Phaeton 1896 sẽ được mang ra bán đấu giá tại sự kiện Amelia Island Concours d’Elegance vào ngày 10/03/2016. Mức giá dự đoán sẽ rơi vào khoảng 175.000 – 275.000 USD. Armstrong chỉ sản xuất một chiếc Phaeton 1896 duy nhất vì thế nên nó cũng rất đặc biệt.

Chiếc xe được giữ tại một cơ sở của công ty Armstrong tại Bridgeport, Connecticut cho đến năm 1963, khi một công nhân di chuyển những xe bị ngập nước về gara của ông. Từ đó, một người đàn ông tên Dennis David đã bổ sung nó vào bộ sưu tập “những chiếc xe được làm ở Connecticut.” Sau đó Phaeton 1896 thuộc về một nhà sưu tập ở Vương quốc Anh tên Robin Loder, người sau đó đã khôi phục lại tình trạng chạy được trước khi bán cho chủ nhân hiện tại và chuẩn bị chuyển sang một chủ mới.

Nguồn: