Xe điện tăng trưởng khiến khủng hoảng dầu mỏ leo thang
07:04 SA @ Thứ Hai - 29 Tháng Hai, 2016

Cuộc khủng hoảng xăng xầu sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn với sự tăng trưởng của các công nghệ xe thân thiện môi trường trong tương lai.

Dựa vào những dữ liệu nội bộ, Bloomberg cho rằng sự tăng trưởng của xe điện (EV) và xe điện lai sạc điện (plug-in hybrid, PHEV) khi mà giá bán giảm xuống và cơ sở hạ tầng hỗ trợ tăng lên sẽ là một thách thức không hề nhỏ cho cuộc khủng hoảng xăng dầu.

Xe điện tăng trưởng khiến khủng hoảng dầu mỏ leo thang

Xe điện tăng trưởng sẽ khiến nhu cầu sử dụng xăng dầu sụt giảm nhiều

Sử dụng dữ liệu của Bloomberg New Energy Finance (BNEF), Bloomberg cho rằng EV tiếp tục có giá rẻ hơn và tốt hơn sẽ là một cú sốc cho nền kinh tế dầu thô. Nhóm này tuyên bố rằng, doanh số xe EV trong năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 60%, sản lượng thùng dầu cung cấp ra thị trường sẽ giảm 2 triệu thùng trước năm 2030, và đến năm 2040 thì khoảng 35% xe ô tô mới trên thị trường đi kèm với hệ thống EV.

"Năm 2040, xe điện sẽ có giá khoảng 22.000 USD nếu tính theo giá trị đô la hiện tại", nhà nghiên cứu Tom Randall của Bloomberg cho biết. Ông cũng thừa nhận rằng, trong 6 năm tới, EV sẽ có giá tương đương với giá xe chạy động cơ ga nhờ những tiến bộ trong công nghệ pin.

Bloomberg nói thêm rằng, nhu cầu xăng dầu không phải là điều duy nhất dựa vào dầu mỏ, bởi chúng vẫn còn cần để tạo ra nhiên liệu cho máy bay phản lực, một số loại nhựa, nhựa đường, than cốc dầu khí và chất lỏng thơm.

Bên cạnh đó, các cơ sở hạ tầng điện của chúng ta hiện nay cũng hoạt động sử dụng nguồn "vàng đen" này, nhưng dù sao EV chắc chắn có những tác động đến ngành công nghiệp dầu mỏ./.