10 triệu thùng dầu Nga mắc kẹt ngoài khơi do vấn đề thanh toán
01:50 CH @ Thứ Ba - 30 Tháng Giêng, 2024

Hãng tin Reuters mới đây dẫn lời hai thương nhân và dữ liệu vận chuyển cho thấy hơn chục tàu chở 10 triệu thùng dầu thô loại Sokol của Nga đã bị mắc kẹt ngoài khơi Hàn Quốc trong nhiều tuần. Số dầu này hiện chưa bán được do lệnh trừng phạt của Mỹ và các vấn đề thanh toán.

 10 triệu thùng dầu thô tại dự án Sakhalin của Nga mắc kẹt trên biển.
10 triệu thùng dầu thô tại dự án Sakhalin của Nga mắc kẹt trên biển.

Theo dữ liệu từ London Stock Exchange Group (LSEG), tính đến cuối tuần trước, 14 tàu chở dầu Sokol đã bị mắc kẹt quanh cảng Yosu của Hàn Quốc, bao gồm 11 tàu Aframax và ba tàu chở dầu thô rất lớn (VLCC).

Những tàu này chở khối lượng khoảng 1,3 triệu tấn dầu, tương đương sản lượng trong 45 ngày sản xuất của dự án Sakhalin-1, ước tính khoảng 220.000 thùng mỗi ngày (bpd).

Dự án Sakhalin-1 do tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ quản lý thay mặt cho các đối tác bao gồm Sodeco của Nhật Bản, ONGC Videsh của Ấn Độ và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga. Exxon Mobil và các đối tác đã có một thỏa thuận chia sẻ sản xuất từ những năm 1990. Exxon Mobil sở hữu 30% dự án và là nhà điều hành; Rosneft sở hữu 20%; trong khi Sodeco và ONGC Videsh chiếm tỉ lệ sở hữu nhỏ hơn.

Tuy nhiên, sau khi Exxon Mobil rời đi vào năm 2022, sản lượng giảm xuống gần bằng 0 và vẫn chưa phục hồi hoàn toàn kể từ đó.

Khó khăn trong việc bán loại dầu Sokol đặt ra một trong những thách thức quan trọng nhất mà Moscow phải đối mặt kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt và là một trong những sự gián đoạn nghiêm trọng nhất đối với xuất khẩu dầu của Nga trong hai năm.

Washington cho biết họ muốn các biện pháp trừng phạt nhằm giảm doanh thu của Điện Kremlin để tài trợ cho chiến sự Ukraine nhưng không làm gián đoạn dòng năng lượng của Nga tới thị trường toàn cầu.

Năm ngoái, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số tàu và công ty liên quan đến vận chuyển dầu Sokol.

Các lô hàng dầu Sokol cho Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ đã bị trì hoãn do vấn đề thanh toán, buộc nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ấn Độ phải rút hàng tồn kho và mua thêm dầu từ Trung Đông.

Một nguồn tin thân cận với IOC cho biết công ty không mong đợi sớm nhận được bất kỳ lô hàng Sokol nào do có sự bất đồng về loại tiền tệ sẽ được sử dụng để thanh toán cho lô hàng đó.

IOC là nhà máy lọc dầu nhà nước duy nhất có hợp đồng hàng năm mua nhiều loại dầu của Nga, bao gồm cả Sokol, từ tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga.

Nguồn: