Có thể nhìn thấy vài điểm rất giống nhau trong tình thế của OPEC ở thời điểm hiện tại và thời kỳ 1997 – 1999. Khi đó OPEC cũng mất quyền kiểm soát thị trường và giá dầu giảm xuống dưới mức 10 USD/thùng.
Siêu lạm phát, chất lượng sống suy giảm, lương thực thiếu thốn, tỷ lệ tội phạm tăng đột biến đã trở thành phép đo thực tiễn cho 16 năm qua ở Venezuela. Ngày hôm qua, chiến thắng áp đảo của đảng đối lập đã cho thấy một phép thử trưng cầu dân ý và khát vọng của người dân muốn thoát khỏi vòng luẩn quẩn này.
Trong bài phát biểu bên lề Hội nghị Công nghệ dầu mỏ quốc tế (IPT) tại thủ đô Doha của Qatar, Tổng giám đốc Patrick Pouyanne của Total - "gã khổng lồ" về năng lượng của Pháp - cho rằng "giá dầu sẽ chưa đi lên trong năm 2016."