Trước lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã quay sang bắt tay cùng Trung Quốc. Song hiện tại, khi nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng yếu đi, Nga cố gắng bán dầu khí của họ cho nền kinh tế đứng thứ 8 toàn cầu: Ấn Độ.
Báo chí Pháp thời gian gần đây đã phân tích, mổ xẻ những yếu tố hỗ trợ giá dầu, trong bối cảnh giá dầu đã tăng gần 30% trong hai tuần qua (từ mức 37,75 USD/thùng lên xấp xỉ 45 USD/thùng). Theo đó, có 6 yếu tố hỗ trợ giá dầu trong hiện tại và trong thời gian ngắn sắp tới.
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thô của toàn cầu trong năm 2016 trong bối cảnh tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi, vốn được xem là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trong những năm qua, đang có xu hướng giảm tốc.