Ả-rập Xê-út cảnh báo sử dụng dầu trong nước đang tăng với "mức độ đáng sợ”
04:52 SA @ Thứ Ba - 27 Tháng Mười Một, 2012

Thủ tướng dầu mỏ Ali Naimi của Ả-rậpXê-út vào chủ nhật vừa rồi (25/11) đã kêu gọi hạn chế sử dụng năng lượng trongnước khi một quan chức năng lượng cấp cao cảnh báo lượng dầu tiêu thụ đang tăngvới mức độ chóng mặt.

Vương quốc Ả-rập Xê-út đang sử dụngkhoảng 2,5 triệu thùng quy dầu để mang lại 1.000 $ thu nhập quốc nội, so sánh vớimức trung bình 1,3 triệu để tạo ra cùng một lượng thu nhập GDP như trên,” Hãngtin Ả rập trích lời Naimi khi ông phát biểu tại cuộc hội thảo về điện và nước tạiRiyadh.

“ Với mức này, tiêu thụ năng lượngsẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 và cần có một chương trình phân phối hiệu quả caovới sự tham gia của các lĩnh vực, các ngành nghề tư nhân, công cộng và sự thamgia của toàn bộ người dân để giảm lượng tiêu thụ,” ông cho biết thêm.

Naimi cho rằng vương quốc Ả-rậpXê-út, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất trên thế giới, đã phải đối mặt với mộtthách thức rõ rệt để đạt được sự sử dụng năng lượng tối ưu,”. Ông cũng thêm rằngviệc đảo ngược xu hướng này hoàn toàn có thể xảy ra. Hạn chế năng lượng trongnước có thể mang lại sự thành công về mặt kinh tế trong khi làm dư ra một lượngdầu thô, nguồn tài nguyên quan trọng nhất của vương quốc.

Hashen Yamani, chủ tịch của KingAbdullah City of Atomic và Renewable Energy phát biểu trong hội nghị trên rằngsự tăng lên của lượng tiêu thụ dầu và quy dầu là không bền vững.

Mức độ tăng đáng sợ của việc sử dụngdầu và quy dầu là một trong những thách thức chính mà quốc gia OPEC này phát đốimặt”, Yamani cho biết và thêm rằng “sự thay đổi là điều tất yếu” và nên được ápdụng dần dần.

Bộ trưởng Naimi nhắc lại nếukhông hạn chế tiêu thụ năng lượng trong nước, xuất khẩu dầu của vương quốc nàysẽ giảm đi.

Nguyễn Nhung

Theo Platts