Ấn Độ lập quỹ 2,5 tỷ USD bù lỗ cho các công ty bán lẻ xăng dầu
02:27 SA @ Thứ Ba - 13 Tháng Chín, 2022

Chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch chi trả khoảng 200 tỷ rupee (tương đương 2,5 tỷ USD) để bù đắp một phần chi phí cho các công ty bán lẻ xăng dầu nhà nước vốn đang chịu lỗ vì biến động giá dầu mỏ.

Động thái này cũng được cho là nhằm kiểm soát giá bán gas đun nấu cho các hộ gia đình. Bộ Dầu mỏ Ấn Độ lên kế hoạch chi khoảng 280 tỷ rupee cho chương trình này; tuy nhiên, Bộ Tài chính nước này chỉ duyệt chi 200 tỷ rupee. Các cuộc làm việc đang ở giai đoạn cuối nhưng quyết định cuối cùng hiện vẫn chưa được đưa ra.

Ảnh minh họa:Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Ba nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất Ấn Độ gồm Indian Oil, Bharat Petroleum và Hindustan Petroleum đều do nhà nước quản lý. 3 doanh nghiệp này hiện cung cấp tới 90% lượng nhiên liệu xăng dầu cho cả nước, nhưng đang chịu lỗ theo quý lớn nhất trong nhiều năm qua do tác động của biến động giá dầu thô trên thị trường thế giới.

Dù việc trợ giúp này có thể giảm bớt tổn thất của các công ty xăng dầu, nhưng đây sẽ là áp lực lên ngân sách của chính phủ Ấn Độ vốn cũng đang căng thẳng do đợt cắt giảm thuế với nhiên liệu và tăng trợ cấp phân bón để giải quyết áp lực lạm phát.

Các công ty bán lẻ xăng dầu kiêm lọc dầu này, sử dụng hơn 85% lượng dầu thô nhập khẩu, định giá nhiên liệu mà họ sản xuất theo giá quốc tế. Giá tăng lên sau khi nhu cầu phục hồi trên toàn cầu đồng thời với việc giảm công suất khai thác và lọc dầu ở Mỹ và xuất khẩu ít hơn của Nga./.