Anh: Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu bảo vệ vai trò của các công ty độc lập
02:02 SA @ Thứ Tư - 21 Tháng Mười Một, 2012

Brian Madderson, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu (PRA) vừa lên tiếng bênh vực cho vai trò của các côngty bán lẻ nhiên liệu độc lập khi nhấn mạnh rằng những công ty này đã giúp giảmgiá nhiên liệu tại Anh. Theo Madderson, người đã phản ứng lại trước báo cáo giánhiên liệu tháng 11 của Hiệp hội ô tô AA, một số công ty nhiên liệu đã giảm giáxuống dưới mức giá trong cuộc cạnh tranh tại các siêu thị trong nước.


Bản báo cáo của AA khẳng định rằngthậm chí khi giá bán buôn giảm, các công ty bán lẻ cũng không đưa ra mức giá giảmtương tự cho khách hàng. “Trong khi vạch ra sự khác biệt giữa mức giá bán buônxăng và mức giá tại các cây xăng (giá bán lẻ), báo cáo AA lại không nhận thấythực tế là thị trường dầu diesel hiện đang chiếm một phần lớn hơn trên thị trườngnhiên liệu bán lẻ,” Madderson nhấn mạnh. “Giá bán buôn dầu diesel chỉ giảm khoảng3 pences/ lit và tất nhiên, giá tại các cây xăng độc lập cũng giảm cùng mứcnày. Hiệp hội PRA là tổ chức duy nhất đưa ra kiến nghị tới Ủy ban Thương mạiCông bằng OFT để yêu cầu có một nghiên cứu thị trường trong ngành nhiên liệu nướcAnh. Kiến nghị này dẫn tới một lời triệu hồi thông tin gần đây của OFT,” ôngcho biết thêm. “Sau đó, chúng tôi đã cung cấp các bằng chứng cụ thể cho OFT- cơquan này sẽ xem xét các sai sót tiềm ẩn trong hệ thống tham chiếu giá như mộttrong những cơ chế giá nhiên liệu cần có cho một cuộc điều tra tỷ mỷ. Chúng tôihoàn toàn tin tưởng rằng tất cả các doanh nghiệp, các lái xe ô tô và các côngty bán lẻ nhiên liệu độc lập đều cần một sự minh bạch hơn về giá.”

Madderson cũng nhắc lại lời kêu gọiChính phủ hoãn lại kế hoạch tăng thuế nhiên liệu. “PRA nhận thấy rằng thị trườngnhiên liệu hiện không ổn định bởi vậy các kế hoạch của Chính phủ tăng thuếnhiên liệu lên 3,02 pences/ lit vào ngày 1/1/2013 và thêm 2 pences/ lit trong lầntiếp theo vào ngày 1/4/2013, có thể sẽ làm tê liệt cả các doanh nghiệp và kháchhàng,”, ông nhấn mạnh.

Nguyễn Nhung

Theo petrolworld