Bị Mỹ dọa trừng phạt nếu mua dầu của Iran, Trung Quốc chỉ trích gay gắt
01:45 SA @ Thứ Tư - 15 Tháng Giêng, 2020

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Bắc Kinh cực lực phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương và yêu cầu Mỹ dừng ngay việc trừng phạt các công ty Trung Quốc đang làm ăn với Iran.

Bị Mỹ dọa trừng phạt nếu mua dầu của Iran, Trung Quốc chỉ trích gay gắt

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News ngày 12/1 mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết thông qua các biện pháp cấm vận, Washington đã cắt đứt trên 95% doanh thu từ dầu mỏ của Tehran. Cũng theo ông, hiện tại, Trung Quốc vẫn là một đối tác quan trọng trong hoạt động xuất khẩu dầu còn lại của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Bộ trưởng Mnuchin khẳng định mục tiêu của chính quyền Mỹ là cắt toàn bộ nguồn thu từ dầu mỏ của Iran để ngăn số tiền này được dùng vào các “hành vi xấu”.

“Chúng tôi đã trừng phạt một số công ty vận tải của họ vì có liên quan tới hoạt động vận chuyển dầu, và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt nhằm vào Trung Quốc cũng như bất kỳ nước nào trên thế giới nếu tiếp tục làm ăn với Iran”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết thêm.

Trước động thái này từ phía Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng Washington cần từ bỏ việc tùy tiện áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương nhằm giải quyết bất đồng với các nước khác, mà thay vào đó là tiến hành đối thoại và đàm phán ngoại giao.

“Quan điểm nguyên tắc của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và cái gọi là quyền lực nối dài”, ông Cảnh nêu rõ.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, quan hệ thương mại của Trung Quốc với Iran là hợp pháp và nên được “tôn trọng”.

Cũng theo ông Cảnh, Trung Quốc hối thúc Mỹ giải quyết bất đồng “thông qua đối thoại” và tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc thay vì những lời đe dọa và tối hậu thư. Bắc Kinh cho rằng, Washington cần có “những bước đi vững chắc” nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran.

Trước đó, chính quyền Mỹ ngày 10/1 đã chính thức công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các quan chức cấp cao và hơn 10 công ty Iran nhằm đáp trả vụ tập kích tên lửa của Iran vào các cơ sở quân sự Mỹ ở Iraq.

Mục tiêu của các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ bao gồm ngành chế tạo, khai khoáng và dệt của Iran cũng như các quan chức cấp cao của nước này, những người mà Washington cáo buộc đã tham gia vào cuộc tấn công các cơ sở quân sự có lính Mỹ đồn trú ngày 8/1.

Lệnh trừng phạt mới nhắm vào 8 quan chức cấp cao và 17 nhà sản xuất và khai thác kim loại Iran, nguồn cung hàng tỷ USD cho chính phủ nước này.

Một mạng lưới gồm ba thực thể có trụ sở tại Trung Quốc và Seychelles, cùng một tàu "liên quan đến việc mua, bán và vận chuyển các sản phẩm kim loại của Iran" cũng bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

Nguồn: