Châu Âu : Biểu tình không làm ngành công nghiệp dầu rối loạn
09:50 SA @ Thứ Tư - 14 Tháng Mười Một, 2012

Các cuộc đình công và biểu tìnhlan rộng tại một số quốc gia châu Âu ngày hôm nay (14/11) hầu như không gây tácđộng tới thị trường năng lượng, các công ty hay các nhà máy lọc dầu vào sángnay.

Cuộc đình công diễn ra trong một ngày, theo Tổngliên đoàn lao động Châu Âu (ETUC), là phản ứng đối với “sự suy giảm việc làm vàbất ổn xã hội ngày càng tăng của các công dân châu Âu” đã được thông báo trướcvài tuần; điều này giúp các công ty có thời gian giảm thiểu sự gián đoạn trongkinh doanh.

Công đoàn UGT - Union Généraledes Travailleurs (General Unionof Workers) - của Tây Ban Nha cho biết cuộc đình công đã “ảnh hưởng đếntất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp năng lượng". Công đoàn của côngty dầu Tâu Ban Nha Repsol đã cho phép các thành viên tham gia vào các cuộc biểutình nhưng không thể hiện thái độ ủng hộ cuộc biểu tình này một cách chính thức.Repsol cho biết không nhận thấy bất kỳ sự gián đoạn trong kinh doanh của côngty ở Tây Ban Nha.

Các hoạt động tại cảng Tarragona ởCatalonia tạm ngừng vào ban ngày và sẽ tiếp tục vào lúc nửa đêm nay, giới chứctrách tại cảng này cho biết. Tuy nhiên, hầu như không ghi nhận được sự gián đoạntrong hoạt động của cảng, duy chỉ có hai tàu chở dầu đang phải chờ bên ngoài cảng.Cảng Algeciras, gần Gibraltar, cũng cho biết có rất ít sự gián đoạn trong hoạtđộng tại cảng.

Cảng Algeciras

Công ty lọc dầu Cepspa (Tây BanNha) và công ty lọc dầu Galp (Bồ Đào Nha) đã báo cáo không có sự gián đoạntrong hoạt động ngày hôm nay.

Tại Pháp, các cảng dầu thô và sảnphẩm hóa dầu Địa Trung Hải của Fos và Lavera tại Marseille vẫn đang hoạt độngbình thường; các cảng ở Ý cũng tương tự. Cảng tại Rotterdam và Antwerp đã thôngbáo gián đoạn tối thiểu (nếu có).

Nguyễn Nhung

Theo Argus