Chi phí vận chuyển dầu thô Nga ngày càng rẻ bất chấp lệnh trừng phạt
09:41 SA @ Thứ Ba - 09 Tháng Bảy, 2024

Theo dữ liệu từ Argus Media, giá vận chuyển dầu thô Urals (Nga) từ cảng Novorossiysk ở Biển Đen tới khách hàng ở châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2023.

Nhờ giá vận chuyển giảm, các công ty Nga đã và đang thu được phần doanh thu lớn hơn từ mỗi thùng dầu mà họ bán cho khách hàng ở Trung Quốc và Ấn Độ, hiện là thị trường lớn nhất của quốc gia này kể từ khi châu Âu ngừng mua hàng.

Điểm này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phương Tây thất vọng vì hàng chục tàu chở dầu của châu Âu từng kiếm lời từ hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga, tuy nhiên đã phải dừng lại sau lệnh cấm của G-7.

 Giá giao dầu thô của Nga cho khách hàng ở châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10. Nhiếp ảnh gia: Chris J. Ratcliffe/Bloomberg.
Giá giao dầu thô của Nga cho khách hàng ở châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10. Nhiếp ảnh gia: Chris J. Ratcliffe/Bloomberg.

Theo dữ liệu của Argus, chi phí vận chuyển một chuyến hàng (ước tính triệu thùng dầu của Nga) từ Novorossiysk đến phía Bắc Trung Quốc hiện ở mức 7,2 triệu USD, giảm 3,2 triệu USD kể từ đầu tháng Tư. Con số trên được cho là đã giảm xuống còn 2,8 triệu USD, giảm 4 triệu USD trong cùng khoảng thời gian.

Kể từ tháng 10, đã có một loạt các lệnh trừng phạt liên tục đối với các tàu gắn liền với Nga, bao gồm cả công ty vận tải biển quốc doanh Sovcomflot PJSC của Nga và gần đây hơn đối với một số tàu được mua lại.

Đối với các tàu chở dầu thô từ Baltic đến Ấn Độ, phí bảo hiểm là 7,40 USD/thùng vào tháng 4 và hiện nay là 4 USD.

Vào thời điểm đến tay người Trung Quốc và Ấn Độ, dầu thô của Nga đã cao hơn nhiều mức giá trần của nhóm G7 là 60 USD/thùng. Số liệu của Argus cho thấy loại nhiên liệu này được giao dịch ở mức khoảng 75 USD một thùng ở Biển Baltic và Biển Đen, sau đó tính thêm khoảng 10 USD nữa khi đến Trung Quốc và Ấn Độ.

Novatek - nhà sản xuất LNG lớn nhất của Nga - dự kiến sẽ gửi khối lượng kỷ lục tới các thị trường ở châu Á và châu Âu. Cho đến nay đã có 28 tàu vận chuyển LNG nhận được giấy phép đi qua Tuyến đường biển phía Bắc, con số cao hơn cả năm 2023.

Năm ngoái, các tàu chở dầu đã vận chuyển khoảng 1,5 triệu tấn dầu thô. Thậm chí, các quan chức Nga đặt mục tiêu tăng ít nhất gấp đôi trong năm 2024.

Nguồn: