Chính phủ Cuba thông báo tăng giá xăng 500%
09:00 SA @ Thứ Năm - 11 Tháng Giêng, 2024

Theo công bố của Chính phủ Cuba hôm thứ Hai (8/1), giá xăng ở Cuba sẽ tăng hơn 500% kể từ ngày 1/2/2024 trong khuôn khổ loạt biện pháp kinh tế nhằm giảm thâm hụt ngân sách.

Một trạm xăng ở Cuba (Ảnh: AFP)
Một trạm xăng ở Cuba (Ảnh: AFP)

Một lít xăng phổ thông sẽ tăng từ 25 peso Cuba (20 cent) lên 132 peso (+528%). Trong khi giá xăng cao cấp sẽ tăng từ 30 peso lên 156 peso (+520%), Bộ trưởng Bộ trưởng Tài chính và Giá cả Cuba Vladimir Regueiro thông báo trên truyền hình nhà nước.

Ngoài ra, các nhà chức trách Cuba còn thông báo rằng du khách sẽ phải thanh toán tiền xăng bằng ngoại tệ.

Chính phủ Cuba trợ cấp phần lớn hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Vào cuối tháng 12/2023, chính quyền Cuba đã công bố một loạt biện pháp nhằm giảm thâm hụt ngân sách khi đất nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Theo ước tính chính thức, nền kinh tế Cuba đã suy giảm 2% vào năm 2023, trong khi lạm phát tăng tới 30%.

Cuối tháng 12, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil đã thừa nhận rằng Chính phủ Cuba không thể tiếp tục bán nhiên liệu theo giá trợ cấp trong bối cảnh đất nước đang thiếu ngoại tệ nghiêm trọng do bị Mỹ cấm vận.

Ông tuyên bố: "Đất nước không thể duy trì giá nhiên liệu rẻ nhất thế giới khi so sánh với giá ở các nước khác".

Trên sóng truyền hình, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Cuba Vicente de la O Levy cho biết thêm rằng việc tăng giá này nhằm mục đích mua nhiên liệu và ổn định nguồn cung.

Ông nói: "Nếu so với những nước khác, giá xăng ở Cuba rất rẻ. Nhưng nếu so với mức lương trong nước thì xăng rất đắt", đồng thời cho rằng khung giá mới sẽ ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Chính phủ Cuba cũng xác nhận rằng họ sẽ tăng 25% giá điện so với tháng 3 đối với những người tiêu dùng lớn ở các khu dân cư, giá khí đốt cũng không ngoại lệ.

Vào cuối tháng 12/2023, ông cũng tuyên bố rằng Ngân hàng Trung ương đang phân tích "tỷ giá hối đoái so với đồng đô la", trong khi đồng peso bị mất giá 2 lần kể từ năm 2021.

Trên thị trường chợ đen, đồng bạc xanh giao dịch hôm thứ Hai (8/1) ở mức 270 peso, cao hơn gấp đôi tỷ giá chính thức (120 peso = 1 USD).

Hòn đảo 11 triệu dân này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ năm 1990, do hậu quả của đại dịch, Mỹ tăng cường trừng phạt trong 4 năm qua và những điểm yếu về cơ cấu.

Nguồn: