Dầu thô ESPO của Nga có thể được dùng làm tiêu chuẩn giá mới thay Brent
02:43 SA @ Thứ Tư - 31 Tháng Mười, 2012
Đến 2015, thương hiệu dầu ESPO của Nga có thể được dùng để xác định tiêu chuẩn giá mới cho dầu thô trên thị trường thế giới.

Hiện tại, dầu thô Biển Bắc Brent và dầu thô Mỹ Nymex vẫn là hai tiêu chuẩn chính để xác định giá dầu thô giao dịch trên thị trường thế giới. Thực tế, Brent dùng để xác định tiêu chuẩn giá cho 70% dầu thô trên thế giới.

Tuy nhiên, trong thương lai gần, vị trí này có thể bị thay thế bởi thương hiệu ESPO của Nga khi Nga đóng vai trò ngày càng lớn trong cung cấp dầu thô cho thị trường thế giới và sản xuất dầu thô Biển Bắc gặp nhiều vấn đề.

Chuyên gia phân tích tại Viện quản lý năng lượng ở New York, Dominick Chirichella, cho rằng, giá dầu Brent không phản ánh toàn diện cân bằng cung cầu thế giới.


                                                            (Ảnh: nguồn Internet)
Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, dầu ESPO, một loại dầu thô nhẹ của Nga và dầu thô giao dịch trên sàn Dubai có thể sử dụng để xác định tiêu chuẩn giá mới.

Trong khi đó, chuyên gia tại Cơ quan năng lượng quốc tế cho rằng việc thiết lập một chỉ số giá mới không phải chuyện dễ dàng.

Để trở thành tiêu chuẩn giá, khối lượng sản xuất hàng ngày của một loại dầu thô cụ thể nào đó phải đạt ít nhất là 500 nghìn thùng/ngày. Trong năm nay, Nga sẽ cung cấp cho thị trường thế giới khoảng 300.000 thùng dầu ESPO mỗi ngày và được dự báo đạt 500 nghìn thùng/ngày vào năm 2015.

Trong khi sản lượng dầu mà Nga cung cấp ra thị trường thế giới tăng, sản lượng dầu biển Bắc (Brent) có xu hướng giảm. Sản lượng dầu Brent tháng 11 được dự báo là 780.000 thùng/ngày.

Theo Gafin