Diễn biến mới ở Trung Đông đẩy giá dầu thế giới đi xuống
09:11 SA @ Thứ Ba - 09 Tháng Tư, 2024

Giá dầu thế giới giảm trong phiên 8/4, kết thúc đợt tăng giá kéo dài nhiều phiên sau những diễn biến mới ở dải Gaza.

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 79 xu Mỹ, tương đương 0,9%, xuống 90,38 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 48 xu Mỹ, tương đương 0,6%, xuống 86,43 USD/thùng. Đây là lần giảm giá đầu tiên trong 5 phiên của dầu Brent và là lần giảm đầu tiên trong 7 phiên của dầu WTI.

Một cơ sở lọc dầu ở thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN 

Israel và Hamas đã mở một vòng đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza hôm 7/4. Tuy vậy một quan chức của Hamas cho biết các cuộc đàm phán vẫn bế tắc. Cả hai loại dầu chủ chốt này đều giảm hơn 2 USD trong phiên giao dịch, khi các nhà đầu tư tập trung vào thông tin Israel rút thêm binh sĩ khỏi miền Nam Gaza.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết thông tin về Israel “đã giảm bớt phần nào rủi ro địa chính trị”. Ông Staunovo cho biết thêm dự báo lượng dầu thô dự trữ của Mỹ có thể tăng trong tuần trước cũng gây áp lực lên giá dầu.

Trước đó, lo ngại xung đột ở Trung Đông lan rộng đã khiến giá dầu tăng 4% trong tuần trước, trong đó giá dầu Brent tăng tuần thứ tư liên tiếp, đợt tăng kéo dài nhất kể từ tháng 8/2023.

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu dầu, báo cáo việc làm của Mỹ hôm 5/4 cho thấy nền kinh tế đã kết thúc quý đầu tiên trên nền tảng vững chắc, điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.
Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng từ Mỹ và Trung Quốc trong tuần này để có thêm manh mối về sức khỏe kinh tế của hai quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Nguồn: