EU áp giá trần dầu Nga: Thoát cảnh ùn tắc, 19 tàu chở dầu được cấp phép đi qua các eo biển Thổ Nhĩ Kỳ
02:35 SA @ Thứ Tư - 14 Tháng Mười Hai, 2022

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đáp ứng lời kêu gọi của phương Tây tham gia các lệnh cấm vận nhằm vào Nga.

Các tàu chở dầu Nga mắc kẹt ngoài khơi bờ biển Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/12. (Nguồn:Reuters)

Các tàu chở dầu Nga mắc kẹt ngoài khơi bờ biển Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/12. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/12, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã giải quyết xong hàng dài tàu chở dầu chờ đi qua các eo biển Bosphorus và Dardanelle trong bối cảnh tranh chấp về bảo hiểm liên quan tới quyết định của phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu thô Nga đang được giải quyết.

Theo cơ quan quản lý hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ, 22 trong tổng số 26 tàu chở dầu thô chuẩn bị qua các eo biển nước này đã cung cấp được thư xác nhận bảo hiểm phù hợp và 19 tàu đã được cấp phép đi qua.

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu của Nga, hậu quả là các tàu chở dầu thô của Moscow không được bảo hiểm hàng hải châu Âu trừ khi dầu được bán ở mức giá tối đa 60 USD/thùng.

Thổ Nhĩ Kỳ đến nay chưa đáp ứng lời kêu gọi của Mỹ và đồng minh châu Âu tham gia các lệnh cấm vận nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trước đó, theo dữ liệu của Bloomberg, trong vòng chưa đầy 5 ngày kể từ khi lệnh cấm vận dầu Nga của EU và cơ chế áp giá trần do Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) khởi xướng có hiệu lực (ngày 5/12), có khoảng 26 tàu chở dầu bị chặn tại các eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lý do là Ankara yêu cầu các chủ tàu cung cấp bằng chứng rằng tàu của họ đã được bảo hiểm đầy đủ cho hành trình quá cảnh này.

Tình trạng ùn tắc nói trên là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có những hậu quả không mong muốn tiềm ẩn do sự can thiệp vào thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nguồn: