EU tích trữ dầu diesel của Nga trước lệnh cấm
02:25 SA @ Thứ Ba - 22 Tháng Mười Một, 2022

Lệnh cấm vận các sản phẩm dầu mỏ của Nga sẽ bắt đầu sau chưa đầy ba tháng nữa, trong bối cảnh EU thiếu hụt các nguồn cung ứng thay thế.

Chú thích ảnh
Dầu diesel đang trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn tại nhiều khu vực. Ảnh minh họa: AFP

Hãng Reuters đưa tin các thương nhân châu Âu đang tăng cường mua dầu diesel từ Nga trước khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với các sản phẩm dầu mỏ của nước này có hiệu lực vào tháng 2/2023.

Trích dẫn dữ liệu từ trang web theo dõi tàu chở hàng Vortexa, hãng tin trên cho biết số lượng chuyến hàng dầu diesel của Nga đến khu vực lưu trữ Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) đã tăng lên 215.000 thùng mỗi ngày từ ngày 1/11 đến ngày 12/11. Ông Pamela Munger, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Vortexa cho biết đây là mức tăng 126% so với tháng 10.

Hơn nữa, theo dữ liệu của công ty Refinitiv, trong tháng 11, dầu diesel của Nga chiếm 44% lượng nhiên liệu nhập khẩu của khối EU, tăng lên so với 39% của tháng trước. Điều này có nghĩa là Nga vẫn là nhà cung cấp dầu diesel lớn nhất trong khu vực, mặc dù thực tế là tổng lượng nhập khẩu nhiên liệu của Nga sang EU đã giảm đáng kể trong những tháng qua do các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Lệnh cấm vận của EU đối với dầu mỏ của Nga có hiệu lực vào tháng tới, trong khi lệnh cấm đối với tất cả các sản phẩm dầu mỏ sẽ có hiệu lực vào ngày 5/2/2022. Giới phân tích cảnh báo rằng EU sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn diesel thay thế, vì mặt hàng đang trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn, trong khi sản xuất dầu diesel nội địa của châu Âu không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của khu vực này.

“EU sẽ phải đảm bảo khoảng 500.000 đến 600.000 thùng dầu diesel mỗi ngày để thay thế nguồn của Nga. Các nguồn thay thế sẽ đến từ Mỹ cũng như phía Đông Suez, chủ yếu là Trung Đông và Ấn Độ”, nhà phân tích thị trường Eugene Lindell tại công ty tư vấn năng lượng FGE nói với Reuters.

Nguồn: