Giá dầu thế giới chốt phiên 27/9 ở mức cao kỷ lục
02:55 SA @ Thứ Năm - 28 Tháng Chín, 2023

Phiên 27/9, giá dầu thế giới ghi nhận mức chốt phiên cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay, trước sự giảm mạnh trong lượng dầu thô dự trữ của Mỹ và những lo ngại về nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu.

Giá dầu thế giới chốt phiên 27/9 ở mức cao kỷ lục. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2,59 USD, hay 2,8%, lên 96,55 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức 97 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 3,29 USD, hay 3,6%, lên 93,68 USD/thùng, sau khi ghi nhận mức cao nhất trong phiên là hơn 94 USD/thùng.

Số liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 2,2 triệu thùng trong tuần trước xuống 416,3 triệu thùng, vượt xa mức giảm 320.000 thùng mà giới phân tích dự báo trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Giá dầu giảm trong tuần trước nhưng sau đó đã khởi sắc trở lại khi thị trường lo ngại về nguồn cung thắt chặt trong mùa đông tới, sau khi Nga và Saudi Arabia quyết định cắt giảm nguồn cung 1,3 triệu thùng/ngày đến hết năm nay.

Trong một diễn biến có thể làm gia tăng tình trạng thắt chặt nguồn cung dầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị các cơ quan chức năng đảm bảo giá nhiên liệu bán lẻ ổn định sau một đợt tăng mạnh do xuất khẩu gia tăng. Đáp lại yêu cầu này là những đề xuất hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu phục vụ tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực về phía nguồn cung từ Mỹ, khi chi nhánh của Cục Dự trữ liên bang Mỹ tại Dallas công bố kết quả khảo sát cho thấy hoạt động dầu khí ở ba bang sản xuất năng lượng chủ chốt của nước này đang gia tăng cũng với sự tăng mạnh của giá năng lượng trong thời gian gần đây./.

Nguồn: