Giá dầu thế giới giảm trong phiên 8/6
02:11 SA @ Thứ Sáu - 09 Tháng Sáu, 2023

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết nếu không có thỏa thuận Mỹ- Iran thì thị trường sẽ quay lại tập trung nhiều hơn vào nhu cầu nhiên liệu.

Phiên 8/6, đà giảm của giá dầu thế giới đã được hạn chế phần nào sau sự sụt giảm mạnh trước đó, khi Mỹ và Iran đều bác bỏ thông tin rằng hai bên gần đạt được một thỏa thuận hạt nhân.

Trong ảnh: Toàn cảnh cơ sở lọc dầu ở đảo Khark, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu đã giảm hơn 3 USD/thùng do có thông tin cho hay Mỹ sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran, cho phép nước này xuất khẩu dầu, đổi lại Tehran giảm làm giàu uranium.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng gọi thông tin trên là "sai sự thật và gây hiểu lầm".

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 99 xu (1,3%) xuống 75,96 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 1,24 USD (1,7%) xuống 71,29 USD/thùng.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết nếu không có thỏa thuận Mỹ- Iran thì thị trường sẽ quay lại tập trung nhiều hơn vào nhu cầu nhiên liệu.

Trước đó, giá dầu đã giảm sau khi Mỹ báo cáo dự trữ xăng tăng cao hơn dự kiến. Điều đó làm dấy lên mối lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ khi mùa đi lại cao điểm dịp Hè đang diễn ra.

Mối lo về nhu cầu đã lớn hơn mối lo về nguồn cung thắt chặt, sau khi Saudi Arabia cam kết tại cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cuối tuần qua sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô thêm 1 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7/2023. Việc cắt giảm đơn phương này là tự nguyện bên cạnh thỏa thuận cắt giảm nguồn cung chung đến năm 2024 của nhóm nước này.

Tamas Varga thuộc công ty môi giới PVM cho biết giá dầu có thể tăng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Anh Reuters cho rằng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào tại cuộc họp này.

Đồng USD giảm nhẹ trong phiên 8/6, khiến giá dầu rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác./.

Nguồn: