Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch 19/6, rời khỏi mức cao nhất trong 7 tuần đạt được trước đó.
08:58 SA @ Thứ Năm - 20 Tháng Sáu, 2024

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch 19/6, rời khỏi mức cao nhất trong 7 tuần đạt được trước đó.

Một giếng dầu ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch 19/6, rời khỏi mức cao nhất trong 7 tuần đạt được trước đó, do sự lạc quan về nhu cầu tiêu thụ trong mùa Hè và lo ngại về xung đột leo thang đã bị lu mờ bởi báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng.

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 6 xu Mỹ, tương đương 0,1%, xuống 85,27 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 10 xu Mỹ, tương đương 0,1%, xuống mức 81,47 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã chạm mức 85,84 USD/thùng vào đầu phiên, ghi dấu mức cao nhất kể từ ngày 1/5, trong khi WTI cũng có thời điểm giao dịch ở mức 81,96 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 30/4.

Hoạt động giao dịch trong phiên này khá thưa thớt do là ngày nghỉ lễ của Mỹ.

Ông Tamas Varga, nhà môi giới dầu mỏ PVM, cho biết: “Bức tranh toàn cảnh của thị trường dầu hiện tại không mấy tích cực, nhưng vẫn có một số điểm sáng cho thấy triển vọng sẽ lạc quan hơn”.

Giá dầu Brent đã tăng 8 USD so với mức ghi nhận vào đầu tháng Sáu, cho thấy sự cân bằng trên thị trường dầu toàn cầu cuối cùng sẽ thắt chặt. Cả hai loại dầu chủ chốt này, sau khi phục hồi mạnh mẽ trong hai tuần qua, đã tăng hơn 1 USD trong phiên 18/6.

Tại Trung Đông, Ngoại trưởng Israel cảnh báo về một "cuộc chiến tổng lực" có thể xảy ra với nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban, ngay cả khi Mỹ cố gắng tránh một cuộc xung đột rộng hơn giữa Israel và tổ chức được Iran hậu thuẫn này. Một cuộc xung đột leo thang có nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung trong khu vực sản xuất dầu mỏ quan trọng này.

Ông Bart Melek, người đứng mảng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Bank, cho biết: “Khả năng leo thang căng thẳng ở Trung Đông đang làm tăng thêm một số rủi ro về nguồn cung đối với dầu trong những tháng tới”.

Dữ liệu của Trung Quốc trong tuần này cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 5/2024 thấp hơn kỳ vọng, nhưng doanh số bán lẻ, thước đo tiêu dùng, đánh dấu mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng Hai.

Nguồn: