Giá dầu thế giới “neo” gần mức thấp của ba tuần
01:31 CH @ Thứ Sáu - 19 Tháng Tư, 2024

Khả năng phục hồi của thị trường lao động Mỹ cùng với lạm phát tăng cao đã khiến các thị trường tài chính và một số nhà kinh tế dự đoán Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9/2024.

Giá dầu thế giới “neo” gần mức thấp nhất trong ba tuần vào phiên 18/4 trong bối cảnh các nhà đầu tư xem xét số liệu kinh tế trái chiều của Mỹ, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran và căng thẳng giảm bớt ở Trung Đông.

Trong ảnh: Một cơ sở lọc dầu ở thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 18 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống 87,11 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 4 xu Mỹ, tương đương 0,1%, lên 82,73 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của dầu Brent kể từ ngày 27/3 trong ngày thứ hai liên tiếp. Trong phiên 17/4, dầu WTI cũng đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 27/3.

Tại Mỹ, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới không thay đổi, ở mức thấp trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ. Tuy nhiên, một báo cáo khác cho thấy doanh số bán nhà hiện tại ở Mỹ đã giảm trong tháng 3/2024 do lãi suất và giá nhà cao hơn khiến người mua phải “đứng ngoài” thị trường này.

Khả năng phục hồi của thị trường lao động Mỹ, vốn đang thúc đẩy nền kinh tế, cùng với lạm phát tăng cao đã khiến các thị trường tài chính và một số nhà kinh tế dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9/2024. Lãi suất thấp sẽ làm giảm chi phí đi vay và có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nói rõ rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra vào tháng 6/2024, song các nhà hoạch định chính sách tiếp tục có quan điểm khác nhau về các động thái sau đó hoặc mức lãi suất có thể giảm xuống như thế nào trước khi bắt đầu kích thích nền kinh tế một lần nữa.

Tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, các quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương cho biết vẫn còn dư địa để ngân hàng thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, nhưng cần có nỗ lực để ngăn chặn tiền mặt chảy tràn khắp hệ thống ngân hàng khi nhu cầu tín dụng thực sự yếu.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý đầu tiên, nhưng một số chỉ số trong tháng 3/2024, như đầu tư bất động sản, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp, cho thấy nhu cầu nội địa ở Trung Quốc vẫn còn yếu.

Nguồn: