Giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tuần
02:13 SA @ Thứ Ba - 03 Tháng Mười, 2023

Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% vào phiên giao dịch đầu tuần ngày 2/10, xuống mức thấp nhất trong 3 tuần khi đồng USD mạnh và nhà đầu tư tăng cường chốt lời.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% vào phiên giao dịch đầu tuần ngày 2/10. Ảnh: TTXVN

Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% vào phiên giao dịch đầu tuần ngày 2/10, xuống mức thấp nhất trong 3 tuần khi đồng USD mạnh và nhà đầu tư tăng cường chốt lời, cũng như mối lo ngại về nguồn cung dầu thô ngày càng cao và áp lực đối với nhu cầu từ môi trường lãi suất cao.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12/2023 đóng cửa với mức giảm 1,49 USD, tương đương 1,6%, xuống 90,71 USD/thùng, ghi nhận mức giảm khoảng 5% so với mức giá dầu vào thời điểm hợp đồng giao tháng 11 hết hạn vào cuối tuần trước (29/9). Đây là mức sụt giảm theo điểm phần trăm trong phiên mạnh nhất kể từ đầu tháng 5/2023 của giá dầu Brent.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,97 USD/thùng, tương đương 2,2%, đóng cửa ở mức 88,82 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho biết, một số nhà đầu tư đã chốt lời sau khi giá dầu thô tăng gần 30%, lên các mức cao nhất trong 10 tháng vào quý‎ III vừa qua.

Cũng trong ngày 2/10, đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng so với giỏ tiền tệ sau khi Chính phủ Mỹ tránh khỏi việc đóng cửa một phần và các số liệu kinh tế gia tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn, và điều này có thể khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Lãi suất cao hơn cùng với đồng USD mạnh hơn, khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ bằng các đồng tiền khác, qua đó có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA, cho biết: “Triển vọng toàn cầu đang nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn và điều đó vừa thúc đẩy giao dịch đồng USD sôi động trở lại, đồng thời gây áp lực lên triển vọng nhu cầu dầu thô”.
Tại châu Âu, dữ liệu sản xuất cho thấy Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Đức và Anh vẫn "sa lầy" trong tình trạng suy thoái vào tháng Chín.

Đối với Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Ngân hàng Thế giới duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 5,1%, nhưng hạ dự báo cho năm 2024, với lý do lĩnh vực bất động sản tiếp tục yếu kém./.

Nguồn: