Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên 26/9
01:56 SA @ Thứ Tư - 27 Tháng Chín, 2023

Giá dầu thế giới tăng gần 1% trong phiên giao dịch 26/9, phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tuần do lo ngại về nguồn cung thắt chặt.

Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 67 xu Mỹ (0,7%) lên 93,96 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 71 xu Mỹ (0,8%) lên 90,39 USD/thùng.

Nguồn cung dầu mỏ vẫn thắt chặt do Nga và Saudi Arabia kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đến cuối năm.

Tamas Varga, nhà phân tích tại công ty môi giới dầu mỏ PVM, nhận định rằng nguồn cung dầu mỏ dự kiến sẽ vượt nhu cầu trong tương lai gần và do đó bất kỳ sự sụt giảm nào sẽ không kéo dài.

Nhà phân tích Varga nói thêm: “Mối lo ngại về việc Chính phủ Mỹ đóng cửa và tác động tiềm tàng của việc này đối với xếp hạng tín nhiệm của đất nước cũng có thể là một yếu tố khiến dầu mỏ gặp nhiều thách thức để có thể đạt mức 100 USD/thùng”.

Các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nhắc lại cam kết chống lạm phát trong những ngày gần đây, báo hiệu chính sách thắt chặt tiền tệ có thể kéo dài lâu hơn dự đoán trước đây. Lãi suất tăng làm chậm đà tăng trưởng kinh tế, làm hạn chế nhu cầu dầu mỏ.

Đồng USD đạt mức cao nhất trong 10 tháng vào ngày 26/9 do lợi suất trái phiếu tăng đã thu hút các nhà đầu tư hướng tới đồng bạc xanh. Là đồng tiền chính được sử dụng để định giá dầu, đồng USD mạnh thường gây áp lực lên nhu cầu dầu mỏ vì nó trở nên đắt hơn đối với các nhà nhập khẩu khi so với đồng nội tệ của họ.

Andy Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates LLC, cho biết: “Các sản phẩm tinh chế vẫn chịu áp lực do lo ngại giá dầu tăng trong thời gian dài kết hợp với lãi suất tăng trong thời gian dài có thể làm giảm nhu cầu”.

Còn nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group cho rằng mối lo ngại của các nhà đầu tư về nguồn cung thắt chặt tại trung tâm dự trữ dầu Cushing, Oklahoma (Mỹ) cũng làm giá dầu tăng trong phiên này.

Các kho dự trữ dầu thô tại Cushing đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng do nhu cầu lọc dầu và xuất khẩu mạnh mẽ, gây ra lo ngại về chất lượng của lượng dầu còn lại và khả năng giảm xuống dưới mức hoạt động tối thiểu.

Nguồn: