Giá dầu thế giới tăng hơn 3% do lo ngại về nguồn cung
08:47 SA @ Thứ Năm - 04 Tháng Giêng, 2024

Nhà phân tích Craig Erlam cho biết dầu đang giao dịch cao hơn trong ngày hôm nay do các cuộc biểu tình tại mỏ dầu lớn nhất Libya và tình hình bất ổn ở Biển Đỏ.

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong phiên 3/1, sau khi tình hình gián đoạn tại mỏ dầu hàng đầu của Libya làm tăng thêm lo ngại rằng căng thẳng gia tăng ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Một nhà máy lọc dầu tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 2,36 USD, tương đương 3,1%, lên mức 78,25 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 2,32 USD, tương đương 3,3%, lên mức 72,70 USD/thùng. Đáng chú ý là giá dầu WTI ghi nhận mức tăng lớn nhất tính theo ngày kể từ giữa tháng 11/2023.

Nhà phân tích thị trường cao cấp về Vương quốc Anh và khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) thuộc công ty phân tích và dữ liệu OANDA, ông Craig Erlam cho biết dầu đang giao dịch cao hơn trong ngày hôm nay do các cuộc biểu tình tại mỏ dầu lớn nhất Libya và tình hình bất ổn ở Biển Đỏ.

Tại Libya, thành viên Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), các cuộc biểu tình đã khiến mỏ dầu Sharara có công suất 300.000 thùng/ngày phải ngừng hoạt động sản xuất.

Trong khi đó, tại Biển Đỏ, phiến quân Houthi tiếp tục tấn công các tàu thuyền, làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột mở rộng hơn ở Trung Đông và buộc phải đóng cửa các tuyến đường thủy vận chuyển dầu quan trọng như Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư.

OPEC cho biết sau khi Angola thông báo rời nhóm vào tháng trước, tổ chức này sẽ vẫn tiếp tục hợp tác và đối thoại trong OPEC mở rộng, hay còn gọi là OPEC+. OPEC+, gồm OPEC và các nước sản xuất dầu như Nga, lên kế hoạch nhóm họp vào ngày 1/2 để xem xét việc thực hiện cắt giảm sản lượng dầu mới nhất.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết các quan chức dường như ngày càng tin rằng lạm phát đang được kiểm soát.

Fed được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1/2024. Theo công cụ FedWatch của CMEGroup, các nhà giao dịch đã định giá 65,7% khả năng Fed cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3/2024.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay tiêu dùng, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố báo cáo về lượng dầu dự trữ trong các kho muộn hơn so với thường lệ do kỳ nghỉ Năm Mới.

Nguồn: